Ông Phan Hữu Tuấn, cựu Trung tướng, nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an, bị khởi tố với tội danh “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015. Khung hình phạt cao nhất cho người phạm tội này lên đến 15 năm tù.

Ngày 17/4, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Phan Hữu Tuấn, nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5. Trước khi bị bắt, ông Tuấn có cấp bậc Trung tướng. Ông Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”).

Đồng thời, cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an, sinh năm 1963, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Phan Hữu Tuấn, và Bộ trưởng Công an đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Hữu Bách.

Cựu Trung tướng công an Phan Hữu Tuấn có thể đối diện mức án cao nhất 15 năm tù
Thông báo của Bộ Công an về việc khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn. (Ảnh: VTC)

Nếu bị xác định có tội, bị tuyên án, người “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” phải đổi mặt với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là tội xâm phạm đến hoạt động quản lý hành chính Nhà nước về những bí mật quốc gia. Khách thể trực tiếp và đối tượng tác động của tội phạm này là “sự an toàn của những tin tức mà Nhà nước chưa công bố hoặc không công bố”.

Căn cứ vào tính chất quan trọng, các tin tức thuộc phạm vi bí mật Nhà nước được chia ra làm ba mức độ: Tuyệt mật, Tối mật và Mật. Việc xác định tin tức nào là Tuyệt mật, Tối mật và Mật phải căn cứ vào quy định tại Điều 6, Điều 7 và Điều 8 Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về độ mật của các tin tức của mỗi ngành, mỗi cấp.

Cựu Trung tướng công an Phan Hữu Tuấn có thể đối diện mức án cao nhất 15 năm tù
Cảnh sát phong tỏa chung quanh nhà ông Tuấn. (Ảnh: Quang Anh)

Theo quy định tại Điều 337 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trước đó, ngày 20/12/2017, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố Phan Văn Anh Vũ về hành vi “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” và “trốn thuế” xảy ra tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Sau khi công bố quyết định khởi tố, do xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu nên Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định truy nã bị can.

Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore và bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) bắt ngày 28/12/2017 do vi phạm Đạo luật di trú của nước này và bị trục xuất sau đó.

Ngày 4/1, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan an ninh điều tra đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau đó vụ án được chuyển sang cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra.

Ngày 7/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo thông tin từ Bộ Công an, việc khởi tố vụ án trên phục vụ công tác điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác.

Đức Huy