Vào ngày 1/7, ông Ted Osius – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ tới Hà Nội vào ngày 2/7 để tham gia kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ.

Ông viết trên Facebook cá nhân của mình như sau: “Tôi vừa tham dự một trong hai Lễ kỷ niệm Chào mừng 20 năm bình thường hoá quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam. Tại trung tâm GEM ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi không chỉ có thể nhớ lại khoảng thời gian tôi từng làm việc ở đây khi quan hệ hai nước mới được bình thường hoá; mà còn có thể nêu bật rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, người đã tuyên bố quan hệ bình thường hoá – cựu Tổng thống William J. Clinton, sẽ tham gia buổi lễ kỷ niệm ở Hà Nội vào tối ngày mai. Việc bỏ lệnh cấm vận thương mại và ký kết một thỏa thuận thương mại song phương là những hoạt động quan trọng của ông. Đây sẽ là chuyến thăm lần thứ 5 của ông tới Việt Nam. Ông sẽ chào mừng sự phát triển mối quan hệ hai nước trong hai thập kỷ qua và tái khẳng định tầm nhìn của mình về một thế giới mà ở đó – những sự khởi đầu mới là có thể và sự hợp tác sẽ chiến thắng xung đột. Bây giờ, tôi phải quay về Hà Nội để có thể chào đón ông”.

Ông Ted Osius – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. (Ảnh: Facebook)

Được biết, chuyến thăm đầu tiên của ông Bill Clinton đến Việt Nam với tư cách là Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm 2000. Sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống, ông đã từng trở lại Việt Nam trong vai trò khác nhau lần lượt vào các năm 2006, 2010 và năm 2014.

Sau 20 năm kết thúc chiến tranh, vào ngày 11/7/1995, ông Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam lúc bấy giờ đã thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Tham gia lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ vào tối 2/7, ngoài ông Bill Clinton còn có ông Pete Peterson – Cựu đại sứ Mỹ đầu tiên ở Hà Nội sau bình thường hóa mối quan hệ; ông Desaix Anderson – Đại biện lâm thời đầu tiên của Mỹ ở Hà Nội.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Ted Osius cũng sẽ đi cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ gặp Tổng thống Obama sắp tới.

Từ Ân