TAND Hà Nội cho rằng, việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là không đúng và đề nghị khôi phục lại học hàm, học vị.

VnExpress đưa tin, hôm nay (14/12), TAND Hà Nội tuyên án vụ ông Hoàng Xuân Quế (Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân) kiện nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận thu hồi bằng tiến sĩ không đúng quy định.

Tòa cho rằng, việc Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ra quyết định thu hồi là trái quy định pháp luật, nên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của ông Quế, tuyên huỷ quyết định thu hồi.

Tòa kiến nghị Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị cho ông Quế.

Tuy nhiên, sau phiên tòa, luật sư Đinh Anh Tuấn (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bộ GD&ĐT) cho biết sẽ kháng cáo.

Hồ sơ cho thấy, năm 2013, ông Hoàng Xuân Quế bị tố “đạo” luận án tiến sĩ năm 2002 của ông Mai Thanh Quế. Căn cứ luận án lưu tại Thư viện Quốc gia, Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận ông sao chép khoảng 30%, theo Báo Pháp luật TP. HCM.

Ngày 11/10/2013, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế. Không đồng tình, ông Xuân Quế khởi kiện và cho rằng quyết định này trái pháp luật.

Tại phiên tòa ngày 10/12, ông Hoàng Xuân Quế và đại diện cựu Bộ trưởng Luận đều giữ nguyên quan điểm.

Đại diện bị đơn khẳng định, cuốn luận án lưu giữ tại Thư viện quốc gia đã được ông Xuân Quế sử dụng để bảo vệ trước Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước. Cuốn này hoàn toàn trùng khớp với cuốn lưu giữ tại Đại học Kinh tế quốc dân, Thư viện Khoa học tổng hợp TP. HCM. Do đó, không có việc ông Hoàng Xuân Quế nộp nhầm.

“Luận án của ông Hoàng Xuân Quế đã sao chép tới 52,5/159 trang”, người đại diện nói và giải thích “trích dẫn mà không để trong ngoặc kép là sao chép”.

Mặt khác, nguyên đơn Hoàng Xuân Quế nói việc thành lập hội đồng trên là không khách quan, không đúng quy định.

Theo ông, 3 cuốn luận án tiến sĩ Bộ GD&ĐT thu hồi tại Thư viện Quốc gia, Thư viện khoa học TP. HCM và Thư viện Đại học Kinh tế quốc dân đều bất hợp pháp. Bởi ở các thư viện này đều không có chữ ký xác nhận của ông khi nộp.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX cho rằng trách nhiệm quản lý luận án tiến sĩ thuộc về Bộ GD&ĐT, nhưng cơ quan này không lưu giữ được các bản gốc của ông Quế để làm căn cứ xác minh.

Có 6 cuốn luận án với cấu trúc, hình thức khác nhau, nhưng Bộ GD&ĐT chỉ dựa vào cuốn lưu giữ ở Thư viện quốc gia để xác định ông Quế sao chép là không đảm bảo khách quan.

Theo tòa, nếu ông Quế có hành vi sao chép luận văn mà không dẫn nguồn thì phải bị kỷ luật, xử phạt hành chính… chứ không thể bị thu hồi bằng tiến sĩ, bởi quy chế đào tạo sau đại học không quy định.

Thế Tam (Tổng hợp)