Sáng 11/12, Đại diện Viện Kiểm sát quân sự trung ương đã bác bỏ đề nghị cho cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo. Không chấp nhận kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) và 5 bị cáo khác.

Sáng nay Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục xét xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh, Đô đốc Quân chủng Hải quân), Đinh Ngọc Hệ (tức Út ‘trọc’, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và 5 bị cáo khác trong vụ án Quân chủng Hải quân làm mất quyền quản lý, sử dụng đối với 3 lô đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM trong 49 năm. Trong vụ án này, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến xin được hưởng án treo.

Tại phiên toà, luật sư của bị cáo Hiến đã cung cấp những tài liệu mới, được xem là tình tiết giảm nhẹ, như gia đình được tặng bảng Gia đình vẻ vang, anh trai là liệt sĩ và ông Hiến có thời gian tham gia chiến trường Quảng Trị giai đoạn 1972 – 1973. Tuy nhiên, đại diện VKS không chấp nhận kháng cáo xin giảm án treo của bị cáo này.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) và 5 bị cáo khác trong vụ án, đại diện VKS cho biết, căn cứ vào các tài liệu điều tra, đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân.

Trước đó, hồi tháng 5/2020, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM) gây thiệt hại cho Quân chủng Hải quân hơn 939 tỷ đồng.

Theo đó, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù về tội, Đinh Ngọc Hệ bị tuyên 20 năm tù, Vũ Thị Hoan 7 năm tù, Phạm Văn Diệt 15 năm tù. Trong đó, các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Duyệt và Vũ Thị Hoan được xác định đã có hành vi gian dối, giả mạo chữ ký để chuyển quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành, thế chấp vay vốn ngân hàng, tới nay vẫn còn dư nợ hơn 540 tỷ đồng.

Tài sản mà Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân là 3 lô đất số 2, số 9 và số 11-13 đường Tôn Đức Thắng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân) lĩnh 9 năm tù, ông Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính) nhận mức án 7 năm tù. Còn cựu Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Hải Thành là Bùi Văn Nga lĩnh 8 năm tù và Trần Trọng Tuấn 4 năm tù.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu