Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm vì liên quan đến việc gây thiệt hại của BHXH Việt Nam 1.700 tỷ đồng.

Ngày 4/5, một nguồn tin cho biết cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan khác.

Theo báo Pháp luật TP. HCM, cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can, gồm:

  1. Lê Bạch Hồng (cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu TGĐ BHXH Việt Nam);

  2. Nguyễn Huy Ban (cựu TGĐ BHXH Việt Nam);

  3. Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban Kế hoạch – Tài chính, BHXH Việt Nam);

  4. Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp);

  5. Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp);

  6. Trần Thanh Thủy (cựu chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tổng hợp).

Trong số những người nêu trên, riêng bị can Trần Thanh Thủy bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Năm bị can còn lại cùng bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH bị đề nghị truy tố. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng – Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Việc khởi tố ông Hồng, theo quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra là liên quan đến vụ án làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26/12/2017

Theo Kết luận điều tra, quy định BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của nhà nước vay vốn. Song năm 2011, giai đoạn ông Lê Bạch Hồng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ LĐTBXH kiêm Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty ALC II do Vũ Quốc Hảo làm Tổng Giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2015, BHXH Việt Nam chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỷ đồng vốn quá hạn và 735 tỷ đồng tiền lãi. Nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ. Tính đến nay, cộng cả gốc và lãi là hơn 1.700 tỷ đồng.

Thế Tam (tổng hợp)