Ngày 14/8, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT) về tội Vi phạm quy định về sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, theo Zing.

Liên quan vụ án này, cơ quan điều tra cũng áp dụng biện pháp tố tụng đối với ông Đinh La Thăng và 2 bị can khác do có dấu hiệu sai phạm về đấu thầu tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Theo Bộ Công an, hoạt động trên thuộc giai đoạn điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu giá và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Ngoài các ông Đinh La Thăng và Nguyễn Hồng Trường, 2 người còn lại bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Chí Thành (cựu Vụ phó Vụ Tài chính Bộ GTVT) và Lê Trung Cường (chuyên viên vụ này).

Thông trên Pháp Luật TP.HCM cho hay, ông Nguyễn Hồng Trường sinh năm 1957, từng làm Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An. Tháng 4-2007, ông được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT và giữ chức này đến năm 2017.

Năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến thành kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm tại Bộ Giao thông Vận tải, đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân, tập thể ở Bộ này. Trong đó, ông Trường được xác định trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp của ngành có trách nhiệm liên đới về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải.

Cá nhân ông Trường chịu trách nhiệm về ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT; đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa… không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các doanh nghiệp…

Vì những sai phạm ấy, tháng 7/2019, Ban Bí thư cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải (nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021) đối với ông Trường; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông này đồng bộ với kỷ luật về Đảng.

Tháng 9/2019, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT giai đoạn 2011-2015 và 2016-2017 đối với ông Trường. Lý do, ông này đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.