Ngày 01/3, toàn bộ 7 thuyền viên gặp nạn trên tàu chìm va phải đá ngầm từ vùng biển Hoàng Sa, đã được ngư dân địa phương nỗ lực cứu vớt đưa trở về đất liền an toàn.

Trước đó, báo Biên phòng đưa tin, khoảng 3 giờ ngày 26/2, tàu cá mang số hiệu QNg 09312 TS của ông Bùi Cương (ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng 6 ngư dân khi đang đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa thì bị chết máy, trôi dạt trên biển.

Ngư dân bị nạn đang được đưa vào bờ an toàn (Ảnh: Báo Biên Phòng)

Không may, tàu đánh cá của ông Cương gặp phải sóng lớn đẩy phương tiện tấp vào bãi đá ngầm gây vỡ mạn tàu, nước biển tràn vào khoang, tàu đã nhanh chóng bị mắc cạn và phá nước.

Trao đổi với báo chí, thuyền trưởng Bùi Cương kể lại, trong lúc nguy cấp, ông vừa điện Icom cầu cứu những tàu cá lân cận, vừa truy các thuyền viên thay phiên nhau tát nước ra ngoài, nhưng vẫn không thể thoát được những cột sóng lớn nhấn chìm tàu.

Lúc đó tàu ông Võ Sách (ngụ xã Bình Châu) đang ở gần khu vực gặp nạn. Khi nghe thấy tiếng kêu gào cầu cứu qua Icom của thuyền trưởng Cương, ông Sách đã liên lạc với tàu cá QNg 95751 TS của ngư dân Đỗ Bin đang chuẩn bị vào bờ gần đó, rồi cùng nhau cấp tốc đưa tàu chạy đến ứng cứu.

Theo tin dẫn từ Zing, ông Võ Sách cho biết, khi tàu của ông đến hiện trường, rất nhiều cột sóng lớn, cao hơn 3m đang bủa vây quanh tàu cá gặp nạn. Có những ngư dân phải đu bám ở phần mũi tàu cá trong tình trạng tím tái, run rẩy, gần như kiệt sức.

Mọi người dùng ghe thúng, kết nối dây thừng và can nhựa, lần lượt cứu 7 ngư dân thoát chết trong gang tấc. Các nạn nhân sau khi được cứu lên tàu đã được sưởi ấm và ăn cháo để hồi phục sức khỏe. Ước tính thiệt hại ban đầu sau vụ chìm tàu của ông Cương lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, sáng ngày 28/2 vừa qua, tàu cá QNg 90559 TS của ngư dân Nguyễn Chín ở cùng quê Bình Châu cũng bị nạn nhưng may mắn đã được một tàu cá địa phương đến cứu vớt và đang trên đường vào bờ.

Như kinh nghiệm của ngư dân địa phương cho hay, thời tiết trên vùng biển Hoàng Sa gần đây diễn biến rất phức tạp. Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng vùng biển này vẫn xuất hiện sóng, giông lốc nên nhiều tàu cá đang gặp nguy hiểm, khiến gia đình các ngư dân trong đất liền lo lắng.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm