Vớ được chai đựng Parafil (dầu thắp đèn) dựng ở góc nhà và uống dung dịch trong đó, bé Phạm M.H (14 tháng, Hưng Yên) bị sặc dầu và ho liên tục. Bé được người nhà cấp tốc đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng.

Chai dầu Parafin mà bé H uống phải và bị ngộ độc. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).
Chai dầu Parafin mà bé H uống phải và bị ngộ độc. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Vào ngày 4/10, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa cứu sống thành công một bé 14 tháng tuổi uống nhầm phải chai dầu Parafin (loại dầu trắng dùng để thắp đèn), tin đưa từ Đời sống Việt nam.

Tai nạn đáng tiếc xảy đến với cháu H. vào ngày 13/09. Tại bệnh viện tỉnh, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi vào viện, do tình trạng nguy kịch, bé An được chuyển thẳng đến khoa HSCC. Bé được điều trị bằng thở máy thông thường, nhưng không đáp ứng với điều trị, trẻ xuất hiện suy đa tạng: suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn, và được điều trị theo phác đồ, theo dõi sát tình trạng huyết động, diễn tiến của pH, pCO2 và paO2 trong khí máu động mạch.

Sau 24h thở máy thông thường, tình trạng của cháu bé vẫn nguy kịch: CO2 trong khí máu động mạch tăng cao (>100 mmHg), Oxy trong máu động mạch < 40 mmHg, huyết động không ổn định, có dấu hiệu quá tải dịch, bệnh nhi được chỉ định hỗ trợ máy thở cao tần, bơm surfactant, lọc máu liên tục và theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống.

Tuy nhiên, diễn biễn sức khỏe của bé vẫn tiếp tục xấu đi nhanh chóng, ngày thứ ba nhập viện: phổi tổn thương nặng nề, chỉ số ô xy gen hóa máu (OI) tăng cao > 49. Theo nhận định của các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, lúc này nếu không kịp thời đưa ra giải pháp can thiệp mạnh hơn, nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn.

Một cuộc hội chẩn gồm ban lãnh đạo bệnh viện, nhóm bác sĩ phẫu thuật tim mạch, nhóm hồi sức và nhóm ECMO được khẩn trương tiến hành. Các bác sĩ thống nhất đặt ECMO để cấp cứu người bệnh. ECMO là phương pháp chỉ định sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể. Đây là kỹ thuật rất cao trong hồi sức, là cứu cánh cuối cùng của bệnh nhân khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả.

Sau 3 ngày chạy ECMO,tình trạng sức khỏe cháu H tiến triển khả quan: phim chụp Xquang cho thấy phổi trẻ sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường, bệnh nhân được cai ECMO. 3 ngày sau cai ECMO, cháu tiếp tục được cai máy thở, hiện tại trẻ đã hoàn toàn hồi phục tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bé H. đang được chăm sóc tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Tuấn, suy hô hấp cấp tính (ARDS) là một hội chứng bệnh lý trong đó màng phế nang mao mạch của phổi bị tổn thương cấp tính do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng không đáp ứng với thở máy thông thường cũng như thở máy tần số cao (HFO).

Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này ở trẻ chủ yếu do các nguyên nhân nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn (phế cầu, Haemophilus influenzae,…) hoặc do virus (cúm A H5N1, H1N1, SARS,…); ngoài ra có thể tổn thương phổi do đuối nước, hít phải hóa chất (xăng, dầu, khí độc,…), bỏng nặng, nhất là bỏng hô hấp; hoặc do truyền máu và sản phẩm máu với một khối lượng lớn, do chấn thương.

Các bác sĩ hồi sức cấp cứu cho biết, hàng năm, khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất. Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi. “ Trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống” – bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Thanh Tùng