Trong tổng số 827 căn nhà dọc hai bên rạch Văn Thánh (Bình Thạnh, TP.HCM), 637 căn sẽ bị giải tỏa toàn phần, 190 căn sẽ chịu giải toả một phần.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM ngày 8/7, UBND TP.HCM đã chấp thuận thực hiện dự án nạo vét toàn tuyến hành lang bảo vệ rạch Văn Thánh (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến ngã ba kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè) để chống ngập cho khu vực quận Bình Thạnh (TP.HCM), đồng thời chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan môi trường xung quanh khu vực quy hoạch nhà ga tuyến metro.

Dự án được UBND quận Bình Thạnh kiến nghị UBND TP vào ngày 12/6.

Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết, theo thống kê mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM, hồi tháng 6/2015, tổng số nhà lụp xụp ven kênh rạch trên địa bàn thành phố đã tăng thêm hơn 7.000 căn. Nếu cộng với số nhà ven kênh rạch chưa di dời là 10.000 căn thì tổng số lượng nhà lụp xụp nằm trên và ven hành lang các tuyến kênh rạch lên hơn 17.000 căn.

Dự kiến, trong năm 2015, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ giải tỏa, tái định cư cho khoảng 4.400 hộ dân đang sinh sống tại các khu vực kênh rạch có dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị và nạo vét thoát nước trên địa bàn.

Trong 5 năm tới (2016 -2020), thành phố sẽ tập trung di dời tổng cộng 11.600 hộ sống dọc các tuyến kênh rạch đang có dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, nạo vét, thoát nước như: Tham Lương – Bến Cát, Rạch Nhảy – Ruột Ngựa, Bàu Trâu… với tổng số vốn đền bù, giải tỏa khoảng 12.400 tỉ đồng.

Đối với riêng việc nạo vét rạch Văn Thánh, để thực hiện dự án, dự kiến sẽ có tổng cộng 827 căn nhà bị giải tỏa (637 căn bị giải tỏa hoàn toàn và 190 căn giải tỏa một phần).

Tuyến rạch Văn Thánh (thuộc hệ thống kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè) dài trên 2 km, có vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thoát nước cho khu vực quận Bình Thạnh. Tuy  nhiên, tình trạng bị bồi lấp và lấn chiếm trong thời gian dài khiến con rạch này đã mất dần khả năng giao thông đường thủy và khả năng thoát nước.

Đây cũng là khu vực mà tuyến metro đầu tiên của TP.HCM (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ đi qua, kết nối đoạn đi trên cao (Điện Biên Phủ) với đoạn đi ngầm (Ba Son).

Khi thông tin được công bố, đã có nhiều ý kiến ủng hộ khi cho rằng dự án sẽ giúp vừa khơi thông dòng chảy của các con kênh, chống ngập, đồng thời cải thiện môi trường. Tuy nhiên, mọi người cũng quan tâm đến vấn đề bồi thường, di dời cho các hộ dân đang sống tại đây, vốn đa phần là những người nghèo không đất không nhà, quần tụ về dựng chòi, đỗ thuyền ở tạm.

Một số hình ảnh về những “xóm nước đen” ven kênh rạch tại TP.HCM:

Những mái nhà tạm dưới chân cầu chữ Y (Q.8) ở Sài Gòn. (Ảnh: baodatviet.vn)
Những căn nhà dựng chênh vênh trên những chiếc cọc gỗ hai bên bờ sông dưới chân cầu Chánh Hưng (Q.8). Nước ven sông đen quện lại vì rác thải sinh hoạt. (Ảnh: vnexpress.net)
Những dòng nước đen ngòm, quện rác tại phường 13, quận Bình Thạnh. Rác làm tắc nghẽn các con kênh, nước khó thoát trong mùa mưa. (Ảnh: baodatviet.vn)
Những ngôi nhà tạm bợ đã tồn tại hàng chục năm nay. Rác và nước bẩn cô đặc gia cố cho “móng nhà”. Phần lớn cư dân trong các xóm ven kênh đều là người không có hộ khẩu hoặc lao động ngoại tỉnh lên Sài Gòn kiếm sống. (Ảnh: vnexpress.net)
Một xóm khoảng 10 hộ dựng trên nền cọc tre, lấy mặt nước sông làm đất đã tồn tại từ nhiều năm qua dưới chân cầu Thủ Thiêm (Q.2). (Ảnh: baodatviet.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: