Cựu phó Thống đốc Đặng Thanh Bình cho rằng tất cả thành viên ban chỉ đạo đều cùng có ý kiến về việc tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín chứ không ai có quyền quyết định. Thống đốc mới là người quyết định cuối cùng.

Ngày 26/6, phiên xét xử cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình và các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi.

Theo Tuổi Trẻ, sáng nay (26/6), khi trả lời về trách nhiệm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Đặng Thanh Bình nói rằng, bản thân đã thực hiện hết trách nhiệm, trong đó có cả nhiệm vụ chính trị của một đảng viên, còn người quyết định cuối cùng là Thống đốc NHNN.

Ông Bình nói, về trách nhiệm để Phạm Công Danh sử dụng ngân hàng như một công cụ nhằm thao túng và rút ruột ngân hàng, thì tất cả thành viên trong ban chỉ đạo đều cùng có ý kiến chứ không ai có quyền quyết định. Thống đốc mới là người quyết định cuối cùng.

Cựu phó Thống đốc NHNN cho rằng, giống như nhiều người khác trong ban lãnh đạo, ông phải thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với đề án tái cơ cấu ngân hàng. Bản thân ông thấy đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

VnExpress đưa tin, ông Bình khai, phải xin ý kiến Thống đốc trước khi quyết định các vấn đề quan trọng. Bản thân Thống đốc cũng phải đưa ra bàn luận, xem xét kỹ càng. Đối với Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), ban chỉ đạo không chỉ đạo cụ thể những vấn đề tái cơ cấu. Do đó, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo NHNN.

Về trách nhiệm trong việc “càng tái cơ cấu ngân hàng càng lỗ”, ông Bình cho biết đã suy nghĩ rất nhiều, đối chiếu với các quy định pháp luật và thấy bản thân đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng là một đảng viên và là người đứng đầu thực hiện đề án chính trị của tập thể thì ông có trách nhiệm về mặt chính trị.

Bị cáo này thừa nhận cơ quan thanh tra giám sát đã nhiều lần báo cáo việc VNCB mất khả năng tài chính, dựa trên các tiêu chí như tình hình hoạt động, lỗ lãi…

Cựu phó Thống đốc Đặng Thanh Bình khẳng định 'không tự quyết" trong vụ Ngân hàng Đại Tín
Các bị cáo tại toà. (Ảnh: VnExpress)

Trong sáng 26/6, HĐXX đã thẩm vấn đại diện cơ quan Thanh tra giám sát NHNN về việc khi nhận báo cáo từ tổ giám sát về sai phạm của VNCB cơ quan này có báo cáo lên Thống đốc hay không.

Người đại diện cho rằng năm 2013 cơ quan này có nhận được báo cáo của tổ giám sát về dấu hiệu sai phạm của VNCB, Thống đốc đã có văn bản yêu cầu thu hồi các khoản giao dịch sai phạm trước 30/9/2013 và những người liên quan đến sai phạm này phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi cuối cùng NHNN đã thu hồi được các khoản tiền sai phạm do Phạm Công Danh gây ra hay chưa, thì vị đại diện này nói chưa nắm rõ.

Vũ Loan