Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, cựu Tổng bí thư ĐCSTQ, ông Giang Trạch Dân đã qua đời trưa 30/11 tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), hưởng thọ 96 tuổi.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, ông Giang Trạch Dân bị bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Ông Giang Trạch Dân giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1989 đến 2002, giữ chức Chủ tịch nước Trung Quốc từ năm 1993 đến 2003.

Ban tổ chức lễ tang ông Giang Trạch Dân, do Chủ tịch Tập Cận Bình làm trưởng ban, hiện chưa công bố thời gian tang lễ.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi những ‘thành tựu’ của Giang. Nhưng di sản của ông Giang Trạch Dân lại là một trong những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trong lịch sử, chịu trách nhiệm trong việc phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999, theo The Epoch Times.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý phổ quát Chân-Thiện-Nhẫn cùng với các bài tập thiền định hàng ngày. Kể từ khi được giới thiệu ở Trung Quốc vào năm 1992, môn tập này đã trở nên phổ biến, ước tính có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo tập ở Trung Quốc.

ông Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp vì lo sợ sự nổi tiếng của môn này, cảm thấy rằng các nguyên lý đạo đức sẽ đe dọa quy tắc tư tưởng của ĐCSTQ.

Hiện nay, cuộc bức hại vẫn đang tiếp diễn, với hàng triệu học viên đã bị giam giữ ở Trung Quốc kể từ đó, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp. Vô số người đã chết vì bị tra tấn hoặc tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Vào ngày 27/8/2013, The Epoch Times có được một đoạn băng ghi âm độc quyền tiết lộ một sự việc chấn động. Đoạn băng cho biết, vào ngày 13/9/2006, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc lúc bấy giờ là ông Bạc Hy Lai và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đến thăm nước Đức, trong đó chính Bạc Hy Lai thừa nhận rằng “Giang Trạch Dân đã ra lệnh mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công”.

Trong bản ghi âm, nhân viên Đại sứ quán hỏi về việc “mổ sống lấy nội tạng học viên Pháp Luân Công”, “Đó là lệnh của ông hay lệnh của Giang Trạch Dân?”. Bạc Hy Lai đáp: “Chủ tịch Giang!”.

Có thể bạn quan tâm: