Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 đồng phạm bị buộc bồi thường hơn 14 tỷ đồng.

Báo Thanh Niên đưa tin, Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 bị can khác tại BV Mắt (đều là thuộc cấp của bị can Khải) về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14,2 tỉ đồng.

Trong vụ án, cả 8 bị can đều bị truy khung hình phạt từ 10 – 20 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND tối cao đề nghị TAND TP.HCM tuyên các bị can liên đới bồi thường hơn 14,2 tỉ đồng. Đến nay, một số bị can và người nhà của bị can liên quan đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỉ đồng.

Theo Cơ quan điều tra, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh.

Khi thực hiện đấu thầu mua sắm, một số cá nhân lãnh đạo bệnh viện đã làm trái quy định của pháp luật về đấu thầu để loại bỏ mặt hàng Thủy tinh thể nhân tạo có giá dự thầu thấp nhất, mua các mặt hàng Thủy tinh thể có giá dự thầu cao.

Hành vi trên dẫn đến bảo hiểm y tế và người bệnh phải chi trả thêm phần chênh lệch cao hơn khi Bệnh viện Mắt TP.HCM lựa chọn mặt hàng Thủy tinh thể có giá cao hơn trúng thầu trái quy định.

Có thể bạn quan tâm: