Không chối tội như phần xét hỏi, trong phần tranh tụng ngày 22/11, Nguyễn Thanh Hóa đã thừa nhận sai phạm, xin lỗi đồng nghiệp trong ngành và bày tỏ mong muốn được về chịu tang mẹ. 

Zing đưa tin, ngày 22/11, trong phần tranh luận phiên tòa xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa cho biết, ngày 31/8, sau khi nhận cáo trạng ông đã có đơn gửi TAND tỉnh Phú Thọ và VKS nhận trách nhiệm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình xét hỏi tại tòa, bản thân ông Hóa chỉ muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Công ty CNC và C50 cũng như quan hệ với thuộc cấp.

“Nhưng do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc đã làm”, ông Hóa trần tình. Cựu Cục trưởng C50 thừa nhận điều đó đã gây khó khăn đến việc thẩm vấn của HĐXX và đại diện VKS.

Trước đó, đại diện VKS cho rằng, tại tòa bị cáo này chưa thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, đổ lỗi cho người khác.

Khi biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, bị cáo không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che không cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao được xác minh, xử lý.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ông Nguyễn Thanh Hóa xin lỗi Bộ Công an. (Nguồn: Zing)

Ông Hóa mong được HĐXX, VKS, đồng nghiệp trong ngành… thông cảm, đồng thời gửi lời xin lỗi Nguyễn Văn Dương cũng như Công ty CNC. Bị cáo “chấp nhận bản luận tội của VKS, đồng ý với tội danh, hành vi, không có ý kiến gì”.

“Tôi xin lỗi toàn bộ chiến sĩ chống tội phạm công nghệ cao toàn quốc vì tôi đã xóa đi hình ảnh đẹp của họ”, bị cáo Hóa nói và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, tạo điều kiện cho về chịu tang mẹ vì không được gặp lần cuối.

Theo VnExpress, trong phần tự bào chữa của cựu chủ tịch VTC Online, Phan Sào Nam nói đồng ý với phần luận tội và cảm ơn cơ quan công tố đã có đánh giá thấu tình đạt lý. Nam không có ý kiến gì thêm ngoài những báo cáo đã gửi tòa và nhường lời cho luật sư.

cuu cuc truong c50 nhan toi xin giam nhe hinh phat ve chiu tang me
Phan Sào Nam trong buổi làm việc chiều 22/11. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, CQĐT đã thu của Nam 1.080 tỷ đồng, phong tỏa tài sản ngân hàng, kê biên nhà, 13 hợp đồng mua căn hộ, 4 ôtô. Tổng cộng 249 tỷ. Số tiền, tài sản thu hồi của Nam là 1.300 tỷ đồng, đạt 90,7%.

Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, theo VKSND tỉnh Phú Thọ, Nam có đầy đủ điều kiện hưởng hình phạt dưới mức thấp nhất khung phạm tội. Cựu chủ tịch VTC Online bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm về tội Rửa tiền, tổng hình phạt chung 6-7 năm tù.

Thế Tam (Tổng hợp)