HĐXX đã nhận được đơn của Nguyễn Thanh Hóa về việc không triệu tập thêm đại diện Cục C50, đồng thời không yêu cầu Bộ Công an cung cấp hai văn bản là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm cho cựu Thiếu tướng này.

Theo Báo Lao Động, chiều ngày 16/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục thẩm vấn nhóm bị cáo có hành vi mua bán hóa đơn trái phép và giúp sức tổ chức đánh bạc xảy ra ở các công ty thanh toán trung gian trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Khi kết thúc phần xét hỏi các bị cáo thuộc nhóm tội danh này, lúc 17h chiều, HĐXX đã nhận được đơn của Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50) về việc không triệu tập thêm đại diện Cục C50.

Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên (12/11), luật sư Đỗ Ngọc Quang (bào chữa cho Nguyễn Thanh Hóa) cho biết ông Hóa trình bày có hai văn bản quan trọng, tuy nhiên trong hồ sơ vụ án hiện không có hai tài liệu này.

Theo luật sư Quang, “hai văn bản này là chứng cứ rất quan trọng, là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hóa”. Do đó, luật sư đề nghị tòa triệu tập thêm đại diện C50 để làm rõ việc có văn bản trên hay không và nội dung văn bản đó như nào.

Ở một diễn biến khác tại phiên xét hỏi chiều 16/11, Zing đưa tin, bị cáo Huỳnh Trọng Văn (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty ODS) đã thừa nhận cáo buộc mua bán hóa đơn trái phép.

Cụ thể, Phan Sào Nam nhờ Văn xử lý giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách mua hóa đơn đầu vào với chi phí 10% trên tổng giá trị ghi trên hóa đơn.

cuu cuc truong c50 nguyen thanh hoa de nghi khong thu thap 2 tai lieu quan trong
Phan Sào Nam (bìa trái) và Huỳnh Trọng Văn tại phiên tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Huỳnh Trọng Văn đã bán cho Công ty Nam Việt và VTC Online (2 công ty do Nam điều hành hoặc mượn pháp nhân) 36 hóa đơn GTGT khống với tổng doanh số hơn 85 tỷ đồng.

Sau đó, Văn chuyển lại tài khoản của Phan Sào Nam hơn 78 tỷ và hưởng lợi 7,8 tỷ. Trong đó, Văn “bỏ túi” hơn 110 triệu đồng, 7,6 tỷ còn lại dùng để bảo trì và vận hành máy chủ.

Tại tòa, Giám đốc Công ty ODS khẳng định công ty đã cho Nam Việt và VTC online thuê 93 máy chủ, sau đó mới nâng khống số lượng lên 267 máy để xuất hóa đơn GTGT.

Khi được gọi thẩm vấn, Phan Sào Nam xác nhận việc Văn khai bán hóa đơn là sự thật. Tuy nhiên, bị cáo này nói không nhớ hết chi tiết.

Đức Huy (tổng hợp)