Trong phiên xử phúc thẩm ngày 14/10, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự – cựu Chủ tịch Vinashin bị tuyên phạt 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.

Báo VOV thông tin, ngày 14/10, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phiên xử phúc thẩm với 4 bị cáo là Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (sinh năm 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin), Trương Văn Tuyến (sinh năm 1950, nguyên Tổng giám đốc Vinashin), Phạm Thanh Sơn (sinh năm 1972, nguyên Phó tổng giám đốc Vinashin). 

Các bị cáo tại toàn (ảnh: Diệp Thanh/Tuổi Trẻ).

Tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát (VKS) Tp. Hà Nội về việc tăng mức hình phạt với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự. Tuyên phạt bị cáo Sự 16 năm tù (tăng 3 năm so với phiên sơ thẩm), chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Trương Văn Tuyến và Trần Đức Chính về việc xin giảm nhẹ hình phạt. 

Tuyên phạt bị cáo Tuyến 6 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm), Trần Đức Chính 15 năm tù (giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm); Không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phạm Thanh Sơn, giữ nguyên bản án 6 năm tù đối với bị cáo Phạm Thanh Sơn. Cả 4 bị cáo bị tuyên án về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Báo Lao Động cho biết, tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo đều khai, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Tuy nhiên, các bị cáo là lãnh đạo cấp cao của Vinashin đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn vào Oceabank khi không được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank để chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, bị cáo Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi từ Oceanbank rồi trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước. Trong đó, bị cáo Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng, Chính 10 tỷ đồng, Tuyến 3,5 tỷ đồng và Sơn 1,2 tỷ đồng.

Tòa cũng tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Có 22,5 tỷ đồng đã sử dụng vào việc chi chung của Vinashin, không thể thu hồi. Các bị cáo bị liên đới bồi thường số tiền này, bị cáo Sự phải nộp 6,3 tỷ đồng, bị cáo Tuyến nộp 4,5 tỷ đồng, bị cáo Sơn 4,5 tỷ đồng, bị cáo Chính nộp 6,7 tỷ đồng.

Phần còn lại khoảng 60 tỷ đồng, bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hoàn trả. Tính chung, Chính phải chịu trách nhiệm hơn 75 tỷ đồng.

HĐXX xác định: Hà Văn Thắm đã đề nghị dàn cựu lãnh đạo Vinashin gửi tiền vào Oceabank để hưởng tiền chi lãi ngoài (ảnh: VOV).

Theo quyết định sơ thẩm, các khoản tiền này được hoàn trả cho Oceanbank và được khấu trừ vào nghĩa vụ của Hà Văn Thắm. Liên quan đến hành vi chi lãi ngoài, giữa năm 2018, Thắm bị tuyên phạt mức án chung thân và buộc phải bồi thường hơn 800 tỷ đồng.