Ngày 27/4, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên toà sơ thẩm để xét xử Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank) cùng 7 đồng phạm.

Theo báo An Ninh Thủ Đô, Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm cùng bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 221- BLHS năm 2015. Đây là vụ án thứ 3 mà Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử liên quan đến hoạt động tài chính ngân hàng. Phiên toà dự kiến kéo dài trong 3 ngày.

Các đồng phạm với ông Hà Văn Thắm trong vụ án này gồm:

  • Lê Thị Thu Thủy (sinh năm 1977) – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank.
  • Vũ Thị Thùy Dương (sinh năm 1980) – cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.
  • Đinh Thị Hồng Hương (sinh năm 1980) – cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.
  • Trần Thị Thu Hồng (sinh năm 1982) – cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ – Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.
  • Đào Thị Nhài (sinh năm 1978) – cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank.
  • Lê Thị Quyên (sinh năm 1982) – cựu chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank.
  • Hoàng Văn Tuyến (sinh năm 1975) – cựu Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương.

Trong 8 bị cáo nêu trên, có 2 bị cáo là Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang chấp hành án tại Trại giam (của bản án trước đó đã có hiệu lực pháp luật); 6 bị cáo còn lại được tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ảnh chụp màn hình báo CAND.

VnExpress dẫn cáo trạng của VKSND Tối cao, dưới sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ năm 2010 đến 2014, OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền. Việc này đã bị xét xử ở giai đoạn một với hàng chục bị cáo.

Ông Thắm sau đó chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương. Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi.. có tổng giá trị hơn 133,8 tỷ đồng.

Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Cáo trạng xác định, hành vi ký kết, thanh toán hợp đồng khống của các bị cáo khiến OceanBank phải hạch toán số tiền không có thật, thiệt hại hơn 106 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm bị cáo buộc đã ra chủ trương, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc tập đoàn phê duyệt, ký 44 hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 106 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông đã bị xét xử về tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn một với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy chỉ phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Bà Thủy bị cáo buộc đã tiếp nhận chủ trương của ông Thắm sau đó chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết để chi tiền từ các hợp đồng khống. Bà phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống hơn 60 tỷ đồng. Bà là đồng phạm giúp sức tích cực nhất nên phải chịu hậu quả thiệt hại hơn 106 tỷ đồng. Tuy nhiên, trừ đi số tiền đã bị xét xử ở giai đoạn một như ông Thắm, bà Thuỷ chỉ phải chịu trách nhiệm về thiệt hại hơn 41 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại bị cáo buộc đã phạm tội ở các khâu khác nhau như mở tài khoản để nhận tiền từ các hợp đồng nâng khống, ký nháy hợp thức hợp đồng, tìm kiếm và nhận tiền từ hợp đồng… Cụ thể, Vũ Thị Thùy Dương phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho Ocenbank hơn 18 tỷ đồng, Đinh Thị Hồng Hương hơn 32 tỷ đồng, Trần Thị Thu Hồng hơn 37 tỷ đồng, Đào Thị Nhài và Lê Thị Quyên đều hơn 12 tỷ đồng, Hoàng Văn Tuyến hơn 7 tỷ đồng.