Ông Lê Nam Trà, Cựu Chủ tịch MobiFone khai nhận 2 triệu USD đựng trong thùng các tông từ Phạm Nhật Vũ nhưng không hề đòi hỏi gì trước khi nhận số tiền này.

Báo Giao Thông cho biết, chiều 16/12, phiên xét xử 14 bị cáo trong vụ trong vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn các bị can.

Trong phần thẩm vấn, HĐXX hỏi bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV – Tổng công ty viễn thông MobiFone): “Tại sao bị cáo lại chỉ đạo cấp dưới thực hiện văn bản trái luật”. Bị cáo Trà đáp khi có quyết định đó, bản thân Tổng giám đốc và HĐTV cùng thực hiện.

HĐXX hỏi: “Trong trường hợp quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỉ đồng) thì MobiFone có mua AVG không?”. “Thưa HĐXX, MobiFone sẽ không mua”, bị cáo Trà đáp.

Bị cáo Trà cho biết thêm: Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, ông có ăn trưa với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi là “hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi”? Lê Nam Trà báo cáo với ông Son là để Tổng giám đốc Cao Duy Hải ký, nhưng ông Son nói với ông Trà là “cậu ký đi”.

Bị cáo Trà khai nhận, sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, bị cáo đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Trong đó 200.000 USD bị cáo nhận tại phòng làm việc trước Tết nguyên đán năm 2016 và 2 triệu USD trong thùng các tông được một người mang đến sau Tết.

“Tôi gọi điện lại cho Vũ, nói là sao nhiều thế, thì vũ Trả lời là ’em biếu anh'”, ông Trà trình bày. Sau khi nhận tiền từ bị cáo Vũ, ông Trà cho biết đã 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son với tổng số tiền là 700.000 USD.

“Khi bị khởi tố bản thân bị cáo đã chủ động khai báo, hợp tác. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo không thỏa thuận với anh Phạm Nhật Vũ, cũng không đòi hỏi”, bị cáo Trà khai.

Bị cáo Cao Duy Hải rời tòa sau ngày xét xử đầu tiên.

Theo Tuổi Trẻ, đến lượt bị cáo Cao Duy Hải được xét hỏi, cựu tổng giám đốc MobiFone, cho biết là khi bị thúc giục thực hiện các bước để triển khai dự án mua AVG, ông đã báo cáo bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và chủ tịch Lê Nam Trà là “cần tạm dừng dự án để nghiên cứu kỹ” nhưng bị hai ông này thúc giục phải làm.

HĐXX hỏi: “Bị cáo Son nói với bị cáo như thế nào?”. “Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói là dự án tốt, phải khẩn trương mua”, ông Hải trả lời.

Cựu tổng giám đốc MobiFone khai được nhận 500.000 USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. “Liệu bị cáo không phải là tổng giám đốc thì Vũ có đưa số tiền này không?”, HĐXX hỏi. “Bị cáo Vũ sẽ không đưa”, ông Hải đáp.

Bị cáo Cao Duy Hải cũng trình bày là sau khi nhận 500.000 USD đã biếu ông Nguyễn Bắc Son 200.000 USD. “Bị cáo rất ân hận. Bị cáo rất tích cực khắc phục hậu quả vụ án, như là khẩn trương hủy hợp đồng mua bán. Bị cáo mong được HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật”, ông Hải trình bày.

Gần cuối phiên làm việc, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG). Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Vũ khai hiện ông không còn là cổ đông của AVG. Sau khi có kết luận thanh tra về thương vụ MobiFone mua AVG, ông Vũ đã hoàn lại số tiền gốc cùng lãi cho MobiFone.

“Bị cáo đã bàn với gia đình, đi vay, mượn, trả lại để không bị mang tiếng và chứng minh mình không chiếm đoạt, lấy tiền của Nhà nước và nhân dân”, ông Vũ nói.

Bị cáo Vũ khai việc hoàn lại tiền lãi là do tự nguyện, bởi theo ông Vũ, đây là vụ mua bán, không phải vay mượn mà tính lãi. Ông Vũ cũng mong muốn những người có liên quan và trách nhiệm trong vụ việc được nhẹ trách nhiệm đi.

Vì lý do sức khỏe, trong phiên làm việc hôm nay (17/12), ông Vũ được HĐXX cho ở bệnh viện, không phải tới tòa.

Video xem thêm: Phóng sự điều tra của BBC về vấn nạn mổ cướp tạng ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds