Ông Nguyễn Đức Chung – cựu chủ tịch thành phố Hà Nội đã gửi đến Tòa án cấp cao bản giải trình đơn kháng cáo dài hơn 106 trang viết tay đưa ra nhiều luận điểm để kêu oan.

Dự kiến ngày 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Trước phiên xét xử này, theo Dân Trí, ông Nguyễn Đức Chung đã có bản giải trình lên tới 106 trang gửi Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội để giải trình thêm các nội dung kháng cáo.

Theo trình bày của cựu Chủ tịch Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện việc mua chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch sông hồ trên địa bàn thủ đô đúng quy định pháp luật, không gây thiệt hại ngân sách.

Ông Chung cho rằng, Công ty Thoát nước Hà Nội không thể tự đàm phán mua chế phẩm từ Công ty Watch Water (Đức) mà phải làm thủ tục lựa chọn nhà thầu trong nước bán Redoxy-3C cho UBND thành phố, sau đó thành phố mới sử dụng để xử lý nước hồ ô nhiễm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định trong bản viết tay rằng không có văn bản, tài liệu nào thể hiện việc ông chỉ đạo cấp dưới phải mua chế phẩm thông qua “công ty gia đình”.

Về nguyên tắc, theo ông Chung, sau khi có ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch thành phố thì phải có thêm văn bản hoặc tài liệu thể hiện thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch. Từ đó, Công ty Thoát nước và các đơn vị, cá nhân có nhiệm vụ liên quan đến việc mua Redoxy-3C mới có đủ căn cứ để thực hiện. Còn khi chưa có văn bản chỉ đạo, mọi cá nhân, đơn vị không thể thực hiện.

Tiếp tục đưa ra nhiều luận điểm, cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng, việc Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Radoxy-3C là đúng quy định, không gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Theo ông Chung, Công ty Thoát nước Hà Nội đã ký 4 quyết định đặt hàng cung ứng dịch vụ xử lý ô nhiễm nước hồ cho UBND thành phố với tổng số tiền hơn 308 tỷ đồng, còn với 9 huyện là hơn 3 tỷ. Trong khi đó, tổng số tiền chi ra để mua chế phẩm Redoxy-3C là hơn 167 tỷ đồng.

Ông Chung tính toán, nếu lấy số tiền dự toán trừ đi số tiền đã mua chế phẩm thì Công ty Thoát nước còn lại khoản lợi nhuận là hơn 144 tỷ đồng. Lợi nhuận này, theo ông Chung, thuộc về Công ty Thoát nước Hà Nội, đơn vị 100% vốn sở hữu của thành phố, nên không thể gọi là “làm thất thoát tài sản”.

Cũng trong bản giải trình viết tay dài 106 trang, cựu Chủ tịch Hà Nội còn phủ nhận các cáo buộc từ cơ quan tố tụng cho rằng Arktic là “công ty gia đình” của ông.

Có thể bạn quan tâm: