Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, cùng 3 cựu cán bộ khác của ngân hàng BIDV bị bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

VnExpress đưa tin, ngày 29/11, ông Trần Bắc Hà (61 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV) và 3 người khác là Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh) bị khởi tố.

4 người trên bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Bà Vân Anh được tại ngoại, ông Hà và hai người còn lại bị tạm giam.

Bộ Công an cho biết quyết định khởi tố bị can cùng lệnh bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú được cơ quan điều tra ban hành một tuần trước. Đến chiều 29/11, các quyết định và lệnh tố tụng được tống đạt đến các bị can.

Theo Báo Tiền Phong, chiều tối ngày 29/11, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám nhà hai bị can nguyên lãnh đạo BIDV chi nhánh Hà Tĩnh. Tại nhà ông Kiều Đình Hòa ở tổ dân phố 3, phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh, sau khi chiếc xe của tổ công tác đến thì cổng ngôi ngoài được khóa chặt.

Còn tại nhà bà Lê Thị Vân Anh ở khối phố Tân Quý, phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh, tổ công tác làm việc bên trong, người nhà được ra vào tự do. Bố ruột bà Vân Anh cho biết, con gái ông đang ở Hà Nội, vợ chồng Vân Anh có hai người con, cả gia đình sống cùng ông bà nội.

cuu chu tich bidv tran bac ha bi bat
Khoảng 17h30, công an khám xét nhà ông Kiều Đình Hòa. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Hà Nội. Trước khi nghỉ hưu tháng 9/2016, ông Hà có 35 năm gắn bó với ngân hàng BIDV. Ông Hà có liên quan tới đại án Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank, với 2 tư cách: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, là người làm chứng, và đại án Phạm Công Danh xảy ra tại VNCB.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử vụ án này vào tháng 1/2018, khi được triệu tập đến toà với tư cách “người có nghĩa vụ liên quan”, ông Hà đã vắng mặt với lý do “xin ra nước ngoài chữa bệnh”.

Trong vụ án Phạm Công Danh, cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà đã đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay 4.700 tỷ đồng theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay, và không biết các công ty này do Danh thành lập. BIDV sau đó cho biết đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay này.

Thế Tam (Tổng hợp)