Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao – từng lên tiếng phản đối kiến nghị bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Theo ông, “đề nghị lấy tiền thay cho án tử hình đối với tội tham nhũng”, chẳng khác nào “cứu” quan tham nhũng… Tham nhũng sẽ trăm hoa đua nở, tham nhũng sẽ thành đại dịch. Cựu Chánh án nhấn mạnh, phải biết rằng, tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm.

Một làn sóng dư luận đã bàn tán xôn xao về đề xuất của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí về đề xuất tăng biện pháp phòng ngừa, tạo điều kiện cho người phạm tội tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để giảm xử lý hình sự, thay thế bằng khởi kiện dân sự. 

Nhiều ý kiến của chuyên gia, đại biểu Quốc hội… bày tỏ đồng tình với kiến nghị này.

Đồng tình về đề xuất trên, TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Pháp chế Thanh tra Chính phủ cho VnExpress hay, thời gian qua, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế có xu hướng tăng dần, nhưng số tài sản thu hồi so với bị chiếm đoạt, thất thoát còn thấp. Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong 10 năm qua đã thu hồi 61.000 tỷ đồng, đạt 34,7%, trong đó chỉ riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã thu hồi được gần 50.000 tỷ đồng, đạt 41,3%. Do đó, khuyến khích tội phạm tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để tăng tỷ lệ thu hồi tài sản, hạn chế án hình sự là cần thiết.

Tuy nhiên một làn sóng dư luận đã bàn tán xôn xao bày tỏ không đồng tình về đề xuất trên của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí.

Liên quan đến vấn đề “cán bộ trả lại tiền, thoát tội tham nhũng”, theo bài viết trên báo Dân Việt cho hay, giữa lúc cuộc chiến chống tham nhũng không khoan nhượng với những kẻ sai phạm; giữa lúc “lửa lò” chống tham nhũng, tiêu cực được Tổng Bí thư khơi dậy vẫn liên tục “cháy”, thì kiến nghị trên, giống như … “bớt lửa lò”, khiến không ít người băn khoăn…

Theo bài viết, còn nhớ năm 2009 và năm 2015, khi Quốc hội chuẩn bị sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, xuất hiện một số ý kiến đề xuất “bỏ tử hình tội tham ô và nhận hối lộ”. Tuy nhiên, sau khi bị dư luận phản đối và đại biểu Quốc hội chất vấn, ban soạn thảo đã phải rút đề xuất trên. 

Ông Đinh Văn Quế – nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao – từng lên tiếng phản đối kiến nghị bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Theo ông, “đề nghị lấy tiền thay cho án tử hình đối với tội tham nhũng”, chẳng khác nào “cứu” quan tham nhũng.

Ai cũng thấy, với những quan tham nhũng thì có thiếu gì tiền để bồi thường. Một vài chục tỷ đối với quan tham có thấm tháp vào đâu. Chẳng lẽ tham ô 10 tỷ, rồi bỏ ra 5 tỷ khắc phục hậu quả; nhận hối lộ triệu USD, sau đó bỏ ra 500.000 USD là thoát án tử hình? Thoát tội tham nhũng?

Phải biết rằng, tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm, là nguy cơ khiến hệ thống chính trị suy yếu, dẫn đến diệt vong. Hậu quả của tội phạm tham nhũng, không chỉ gây thiệt hại tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự quản lý của nhà nước, còn làm tha hóa đội ngũ cán bộ, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với chế độ.  

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua, nói cho cùng, vẫn chưa đạt được kỳ vọng như xã hội mong muốn.

Nay, phát sinh các đề xuất như “bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng”, hay “giảm xử lý hình sự”, thay thế bằng “khởi kiện dân sự và tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả”… ; tưởng đó là “nhân văn”, “nhân đạo”, nhưng không chóng thì chầy, tham nhũng sẽ trăm hoa đua nở, tham nhũng sẽ thành đại dịch.

Hơn bao giờ, với tội phạm tham nhũng là không thể khoan nhượng.

Có thể bạn quan tâm: