Chiều 17/12, sau khi phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ xin giữ lại lời khai tại cơ quan điều tra. Ông Son thừa nhận đã cầm tiền từ Phạm Nhật Vũ và lãnh đạo MobiFone.

videoinfo__video3.dkn.tv||a0fabff57__

Ad will display in 09 seconds

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai lại chiều 17/12 (Video: Danh Trọng/Tuổi Trẻ).

Báo Tuổi Trẻ thông tin, 14h30 chiều nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin phép HĐXX được cho trình bày. Được HĐXX cho phép, bị cáo Son nói: “Kính thưa quý tòa. Bị cáo cảm ơn quý toà đã cho tôi phát biểu hôm nay. Trong những ngày này tâm trạng tôi rất căng thẳng, thần kinh cũng có hoảng loạn, cho nên sáng nay tôi đã có những lời khai chưa đúng, đó là tôi rút lại lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra”.

“Bây giờ tôi xin khai lại, là tôi giữ lời khai tại cơ quan điều tra và tôi xin điều chỉnh lại một nội dung, đó là số tiền 3 triệu USD của bị cáo Phạm Nhật Vũ đưa cho thì tôi không đưa cho con gái tôi là Nguyễn Thị Thu Huyền”, bị cáo Son trình bày.

HĐXX nhắc rằng ngoài số tiền 3 triệu USD khai nhận của Phạm Nhật Vũ, ông Son còn nhận của Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Bị cáo Son khẳng định: “Tôi xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra”.

“Tại sao đến nay bị cáo xin khai lại”, HĐXX hỏi. “Kính thưa quý toà, bị cáo cũng không hiểu tâm trạng như thế nào. Tôi thấy phải làm sao bảo đảm đúng những gì đã diễn ra”, ông Son đáp.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định lại lời khai một lần nữa. “Bị cáo được nhận bao nhiêu tiền từ Phạm Nhật Vũ?”, VKS hỏi. “Dạ, 3 triệu USD”, ông Son thưa.

Theo Zing, trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD. Cựu bộ trưởng nói quá trình điều tra do sức khỏe, tinh thần không được tốt nên bị cáo khai được ông Vũ biếu tiền.

Về lý do thay đổi lời khai, bị cáo Son nói thời điểm mới bị bắt, ông phải làm việc rất nhiều. Trong bối cảnh sức khỏe yếu, “để giữ lại mạng sống” ông đã khai như vậy.

Trước lời khai thay đổi, HĐXX liền công bố lời khai của các bị cáo và Phạm Nhật Vũ thể hiện ông Son đã nhận 3 triệu USD. Tòa cho rằng một người có vấn đề sức khỏe, tinh thần thì khó có thể viết đơn xin khắc phục, vẽ chi tiết sơ đồ vị trí cất tiền và khai mục đích sử dụng.

Khi ông Son tiếp tục phủ nhận, tòa đã công bố lá thư bị cáo gửi vợ con, trong đó thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Lúc này, cựu bộ trưởng im lặng. HĐXX quyết định sẽ đưa Phạm Nhật Vũ từ bệnh viện quay lại phòng xử.

Cũng trong sáng nay, bị cáo Son phủ nhận mọi cáo buộc của Viện kiểm sát cùng lời khai của các thuộc cấp về việc ông trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án MobiFone mua AVG. Ông chỉ nhận “có vai trò chỉ đạo chung”.

Ông Son và đồng phạm bị truy tố tội gì? (Infographic: Zing).