Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) đã mổ kịp thời, bảo đảm tính mạng của hai mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Tối ngày 6/11, sản phụ mang thai ở tuần thứ 37 xuất hiện cơn đau bụng được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán thai phụ đang trong tình trạng tử cung mềm, mất máu nhiều, hội chẩn nhận định bị vỡ tử cung tự phát. Bệnh nhân được chỉ định mổ chỉ trong 11 phút sau khi vào viện.

Trước đó, ngày 31/10, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng đã cứu sống nữ bệnh nhân 27 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tụt huyết áp, bụng chướng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung và và phải mổ gấp trong đêm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ tử cung khi mang thai như nạo phá thai, bị ngã hoặc bạo hành, tác dụng phụ của thuốc… Khi phụ nữ bị tổn thương hay bất thường ở tử cung như tử cung hai sừng, tử cung nhi tính, lạc nội mạc tử cung, u xơ… sẽ có nguy cơ vỡ tử cung trong thai kỳ.

Các bác sĩ cho biết, vỡ tử cung được xếp vào hàng nguy hiểm nhất trong các tai biến thai kỳ với tỷ lệ tử vong cao. Thường những trường hợp vỡ tử cung, thai nhi sẽ chết ngay sau đó, còn người mẹ cũng có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Trong y văn thế giới, chỉ có 7 trên 10.000 trường hợp thai phụ mắc tai biến này mỗi năm.

Theo khuyến cáo, vỡ tử cung là trường hợp nguy hiểm thai phụ cần được phát hiện sớm…. Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi và biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Ngân Hà