Vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, người yêu thiên văn tại Việt Nam có cơ hội quan sát trận mưa sao băng nhỏ Lyrids với mật độ khoảng 20 vệt sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Được biết, mưa sao băng Lyrids có tâm điểm là chòm sao Lyra (cây đàn Lia) và đã được quan sát từ hơn 2000 năm trước.

Lyrids thường diễn ra từ ngày 16 đến 25/4 hàng năm và năm nay cực điểm rơi vào đêm 22 hoặc 23/4, với khoảng 15-20 vệt băng mỗi giờ.

Ảnh minh họa mưa sao băng (Internet).

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, năm nay ở Việt Nam thời điểm lý tưởng để quan sát tốt nhất là rạng sáng ngày 22 và khoảng 2g ngày 23/4, dẫn tin từ VnExpress.

Tuy nhiên, người yêu thiên văn cần để ý tới vấn đề thời tiết. Một kinh nghiệm cho thấy, khi đếm được vài chục ngôi sao trên bầu trời, người quan sát sẽ có cơ hội thấy sao băng. Ngoài ra, người quan sát cần chọn vị trí thoáng đãng, an toàn, tránh ánh sáng từ đèn cao áp, ô nhiễm không khí.

Lời khuyên từ cách chuyên gia, người quan sát không cần dùng kính thiên văn hay bất kỳ dụng cụ nào mà chỉ nên dùng mắt thường.

Chòm sao Lyra (Ảnh: Zing.vn).

Để tìm được chòm sao này, người xem nên hướng mắt lên bầu trời phía đông, nơi chòm sao Lyra (thiên cầm) – trung tâm của trận mưa sao băng mọc khá cao.

Một cách nữa để nhận biết chòm sao Lyra, đó là người quan sát tìm 3 ngôi sao sáng nhất bầu trời phía đông. Chúng lập thành tam giác mùa hè gồm ba đỉnh là các sao Vega, Altair và Deneb.

Mưa sao băng là hiện tượng hàng nghìn hay thậm chí hàng chục nghìn thiên thạch nhỏ lần lượt lao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng khi Trái Đất đi tới vùng quỹ đạo có các đám thiên thạch. Các đám thiên thạch này thường là hậu quả của các sao chổi khi chúng đi qua quỹ đạo của Trái Đất.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: