Những ngày vừa qua, hình ảnh người mẹ bán vé số òa khóc khi tìm lại được đứa con thơ 3 tuổi bị lạc mất trong đêm khiến cộng đồng mạng xúc động. Ít ai biết được rằng, người mẹ kham khổ này đã phải một mình vất vả nuôi 11 đứa con. 

Trước đó, theo Trí thức trẻ đưa tin, vào đêm ngày 23/2, cô Hoàng Thị Loan (43 tuổi, quận Gò Vấp) cầm theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của bé Hoàng Văn Hơn (3 tuổi) lên trụ sở công an phường 15 quận Gò Vấp để xác minh lai lịch và đón con về nhà ngay trong đêm, sau hơn 3 tiếng đồng hồ thất lạc bé.

Được biết, chị Loan hiện đang sống trong một căn phòng trọ cho thuê tại chợ Xóm Mới, hẻm 440/21 đường Thống Nhất, P.16, Q.Gò Vấp, công việc mưu sinh là bán vé số qua ngày.

Các tiểu thương trong chợ Xóm Mới chia sẻ về hoàn cảnh đáng thương của chị Loan, một mình nuôi tận 7 đứa con, người dân ở đây ai cũng quý cả, lâu lâu bà con lại đem tặng chút rau chút cá để chị về lo cho các con.

Khi nhắc lại việc bé Hơn bị thất lạc đêm trước, chị Loan kể mà vẫn chưa hết bàng hoàng, khi không tìm khắp nơi không thấy con, chị chỉ biết ngồi gục trước bàn thờ mẹ mà khóc.

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, chị Loan cùng người mẹ già sống bằng nghề bán vé số dạo.  Sau này chị Loan kết hôn cùng một người đàn ông làm nghề xây dựng, quê ở Tiền Giang rồi chuyển về đó sinh sống.

Cuộc sống nghèo khổ, hai vợ chồng rau cháo qua ngày và xây dựng tổ ấm của mình cùng 11 đứa con. Nhưng khi bé út là Hoàng Văn Hơn chưa đầy 1 tuổi, chồng cô Loan vì không chịu được cảnh nghèo khổ đã bỏ lại vợ và đàn con thơ đi theo một người phụ nữ khác.

Sau biến cố gia đình, chị Loan dắt 2 đứa con rời Tiền Giang để quay trở lại Sài Gòn bán vé số mưu sinh cùng người mẹ già yếu, tối đến cô lại thức trắng đêm để phụ bán quán ốc cho người ta. Chị tâm sự, lúc mới lên Sài Gòn, nhiều lúc chị muốn tìm đến cái chết cho bớt khổ, nhưng nghĩ đến mẹ già và con thơ nên phải nuốt nước mắt vào trong.

Những ngày tháng vất vả làm ngày làm đêm, chị Loan kể lại mỗi tháng chị cũng dư được hơn 1 triệu, sau mấy tháng tích cóp thì  về Tiền Giang thăm tụi nhỏ. Trong một lần về quê thăm con, chị Loan thấy đứa út thì bị bỏ đói, mấy đứa lớn hơn thì mặt mũi tèm lem khổ sở chẳng được chăm sóc, lúc đó cô nhất quyết phải đón hết tụi nhỏ lên sống cùng mình.

Sau hơn 1 năm từ khi chị Loan đón hết 11 đứa con lên thành phố, chị không hề nhận được bất kì liên lạc nào của bố bọn trẻ.

Hiện nay, bốn đứa con lớn của chị Loan đều đã đi làm tự nuôi sống bản thân. Hai bé gái là Hoàng Văn Hân (13 tuổi) và Hoàng Văn Huệ (10 tuổi) buổi sáng đi học tại một lớp học tình thương rồi chiều về ra chợ phụ mẹ bán vé số, mỗi ngày gia đình cô đều nhận được 3 phần cơm từ giáo xứ trong khu vực.

Cũng vì gia cảnh quá nghèo, mẹ của chị Loan ít lâu sau đó đã qua đời do bệnh tật không có tiền chạy chữa, ngay cả đám tang cũng chỉ làm qua loa.

Bà ngoại vừa qua đời hơn 1 tuần thì trong một lần chị đi giao tiền cho đại lý vé số, chị đã sơ suất để lạc mất đứa út. Sau 3 tiếng tìm con thâu đêm, chị Loan đã oà khóc khi thấy bé vẫn an toàn trở về.

Chị Loan cho biết thêm, trước kia có nhiều người hỏi xin mấy đứa nhỏ về nuôi, nhưng dẫu cuộc sống mưu sinh vất vả, chị chưa bao giờ  có ý định đem con cho người khác.

Theo khảo sát của GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, được biết, hàng năm có khoảng 300.000 nữ giới từ 12-19 tuổi nạo phá thai thì việc chị Loan một mình nuôi nấng, chăm sóc 11 đứa con trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn như thế là điều rất đáng quý mà hiếm hoi ở xã hội này.

Dưới đây là một số hình ảnh khác của 8 mẹ con chị Loan (Ảnh: Trí thức trẻ)

  

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm