Những ngày vừa qua, bức hình đáng yêu ghi lại khoảnh khắc cậu bé theo mẹ lượm ve chai sắp xếp dép cho các bạn đi đã ngoại đã khiến bao người thấy ấm áp. Nhưng ít ai biết được rằng, cậu bé ngoan ngoãn ấy suýt nữa phải vào trại trẻ mồ côi. 

Như nguồn tin dẫn từ Trí thức trẻ, cậu bé trong bức hình trên tên là Nguyễn Danh Thành Đạt (5 tuổi, quê Quảng Ngãi) hàng ngày thường theo mẹ đi nhặt ve chai kiếm sống. Nhóc Đạt rất hiếu động, lanh lợi, ngoan ngoãn, bà con xung quanh ai cũng yêu mến.

Vào khoảng 11g ngày 5/3, báo chí đã có cuộc trao đổi ngắn với chị Nguyễn Thị Phương Linh (26 tuổi, Quảng Ngãi) mẹ của Đạt, lắng nghe chị tâm sự về cuộc sống mưu sinh của hai mẹ con.

Khi được nghe kể về tấm ảnh của bé Đạt hiện đang nổi như cồn trên mạng xã hội, chị Linh cười tâm sự: “hôm bữa có chú nào đó chụp hình bé rồi đăng lên mạng, người nhà chị ở dưới quê gọi lên hỏi ủa sao hai mẹ con đi lượm ve chai, trước đó chị đã giấu gia đình dưới quê việc mình đi lượm ve chai, nhưng giờ cả nhà đều biết cả.”

Trong khi người mẹ trò chuyện với phóng viên, bé Đạt tung tăng bay nhảy hết chỗ này đến chỗ khác, dường như chẳng lúc nào đứng yên một chỗ (Trí thức trẻ).

Chị Linh trải lòng, chị vốn mồ côi cha mẹ, được một gia đình người Quảng Ngãi nuôi nấng. Cách đây 5 năm, sau khi ly hôn với người chồng suốt ngày chỉ biết rượu chè, cờ bạc, chị phải giấu bà ngoại nuôi, đi nhặt ve chai và làm mướn theo giờ khắp Sài Gòn để nuôi con mới được 1 tháng tuổi.

Đạt không biết đến cha từ khi em được sinh ra đời (Trí thức trẻ)

Khi mới ly hôn, chị Linh từng có ý định đem con đến trại trẻ mồ côi để trút gánh nặng. Thế nhưng lúc đến nơi chị lại không đành lòng bỏ con lại, chị không muốn sau này Đạt cũng phải chịu cảnh mồ côi giống như bản thân mình đã từng phải trải qua.

Nhóc Đạt càng lớn càng lanh lợi, chị Linh đi làm công nhân, góp nhặt từng đồng cũng đủ tiền để cu cậu đến trường học như chúng bạn. Chị bảo con có hành động xếp dép là vì cô ở lớp dạy ngăn nắp đấy. Nhưng giờ chị khó khăn quá nên nhóc Đạt phải nghỉ học rồi.

Chị trầm tư nhớ lại, hồi khó quá, thu nhập chẳng đủ chi tiêu hàng ngày, lúc cho Đạt nghỉ học, thằng bé cứ khóc suốt đòi đi, chị chị đành phải bấm bụng dỗ con, sau này có tiền mẹ lại cho con đi.

Nhưng vừa nhắc đến hồi Đạt còn đi học, chị Linh lại vui vẻ khoe, ở trường Đạt được dạy phải ngăn nắp, lịch sự thế nào thì về nhà làm y chang như vậy. Cậu nhóc còn biết xếp quần áo vào tủ riêng theo từng bộ đi chơi, bộ đi học, bộ đi lượm ve chai rất cẩn thận, ăn cơm xong còn biết tự mang chén đi rửa.

Chị Linh kể thêm, nhóc Đạt thường vậy, đi nhặt ve chai cùng mẹ mà thấy rác là cu cậu lại đem đến thùng rác để gọn gàng. Vậy nên, dù Đạt hiếu động nghịch ngợm, nhưng lại rất được lòng các cô chú ở khu vực bưu điện thành phố.

Hiện nay hai mẹ con ở trọ tại Thủ Đức, cứ mỗi sáng lại đi xe bus đến bưu điện thành phố để nhặt ve chai đến chiều lại đón xe bus về. Cơm nước xong xuôi, nhóc Đạt đi ngủ thì chị Linh lại tiếp tục đi làm mướn đến 2h đêm.

Khi được hỏi về việc xếp dép lại cho các bạn hôm trước, Đạt rụt rè trả lời, con chỉ xếp dép ngoài tấm bạt chứ không có để vào trong, rồi lại chạy đi chơi (Trí thức trẻ).

Một ngày cuối tuần chỉ có mẹ và con tiếp tục cuộc mưu sinh của mình giữa chốn thị thành. Cho dù cuộc sống vất vả, nhưng nụ cười hồn nhiên của Đạt vẫn vui vẻ, ai nhìn thấy  cũng sẽ cảm nhận được cuộc sống bình dị đến lạ.

Một số hình ảnh giản dị nhưng rất đẹp của hai mẹ con lượm ve chai (Trí thức trẻ):

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm