Sau cuộc điện thoại mạo danh phó vụ trưởng VKSND Tối cao, bà Phan (TP. HCM) cả tin nên đã chuyển 1,3 tỷ đồng cho nhóm lừa đảo để chứng minh sự trong sạch. 

Ngày 3/10, công an TP. HCM đang điều tra vụ việc bà Phan (55 tuổi, huyện Hóc Môn) bị lừa đảo mất 1,3 tỷ đồng, theo VnExpress.

Trước đó, trưa 1/10, bà Phan nhận cuộc điện thoại bàn từ số +84(0)236113. Đầu dây bên kia xưng tên là Phạm Tuấn Anh – công an TP. Đà Nẵng, thông báo bà liên quan đường dây ma tuý xuyên quốc gia.

Bà Phan hoang mang nên đã cung cấp thông tin về tài khoản, điện thoại… của mình. Ít phút sau, số điện thoại này gọi vào điện thoại di động của bà, xưng là Khương Thị Minh Hằng – Phó vụ trưởng Công tố viên tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao. Cô ta khẳng định bà tham gia đường dây ma tuý nên có số tiền lớn trong tài khoản.

Sau đó, “phó vụ trưởng” hạ giọng, yêu cầu bà này chuyển tiền vào tài khoản để cơ quan điều tra xác minh nguồn gốc, nếu vô tội sẽ được trả lại. Đối tượng còn dặn nạn nhân không được lộ với ai.

Chiều cùng ngày, bà Phan lén gia đình đến ngân hàng ở huyện Hóc Môn chuyển 1,3 tỷ đồng vào tài khoản mà Hằng cung cấp. Mãi không thấy ai gọi lại hay chuyển trả tiền, biết bị lừa nên nạn nhân đến công an trình báo.

Thủ đoạn chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trên không mới nhưng vẫn có nhiều người cả tin, sập bẫy. Các băng nhóm do người nước ngoài cầm đầu, cấu kết với người Việt giả là cảnh sát, VKS gọi điện đến người dân hăm doạ, yêu cầu chuyển tiền để xác minh rồi chiếm đoạt. Nạn nhân thường là người lớn tuổi, ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin.

Theo Zing, ngày 24/9, công an TP. HCM cũng tiếp nhận trường hợp ông Huỳnh (49 tuổi, TP. HCM) bị lừa đảo 3 tỷ với phương thức tương tự.

Hoàng Minh (Tổng hợp)