Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng, giảm gần 21 tỷ so với quyết định xử phạt cũ.

Báo VnExpress cho biết, Cục Thuế TP.HCM vừa hủy một phần quyết định truy thu và phạt thuế Asanzo xuống còn hơn 47 tỷ do vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra.

Quyết định hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo được Cục Thuế TP.HCM đưa ra ngày 23/10. 

Cụ thể theo Zing, Cục Thuế TP.HCM hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng với số tiền tương ứng 6,29 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Hồ sơ vi phạm hành chính về thuế của Asanzo đã được chuyển đến Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC-03) – Công an TP. HCM (ảnh: Asanzo/Zing).

Ngoài ra, hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng 14,67 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định.

Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng. So với quyết định xử vi phạm cũ, số tiền Asanzo phải nộp giảm gần 21 tỷ đồng.

Lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này do Asanzo “có hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm” và đã được Cục thuế Thành phố chuyển qua cơ quan điều tra để tố tụng theo quy định. Sau đó, tòa án sẽ quyết định mức xử phạt theo quy định của Luật hình sự. Điều này nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định đưa ra bởi Cục Thuế TP.HCM.