Liên quan đến vụ việc đàn chó, mèo của đôi vợ chồng dương tính với COVID-19 bị chính quyền địa phương ở Cà Mau tiêu hủy gây bức xúc dư luận, đại diện Cục Thú y cho biết, chưa có bằng chứng khẳng định động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 lây sang người.

Cụ thể, Đại diện Cục Thú y (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được báo Dân Trí trích dẫn cho biết, trước mắt cần xác định đã có đơn vị nào lấy mẫu xét nghiệm đàn chó, mèo, xem có nhiễm COVID-19 hay chưa?

Vị này lưu ý về mặt năng lực, các cơ quan y tế hoàn toàn có thể xét nghiệm được xem đàn chó, mèo có nhiễm COVID-19 hay không, nhưng đây là động vật nên trách nhiệm thuộc về cơ quan thú y.

Vị này nhấn mạnh: “Thời điểm này chưa có bằng chứng nào khẳng định động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 lây lan sang người. Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế thì trong trường hợp như thế này, chó mèo phải được nuôi nhốt. Trong tài liệu dự thảo mới nhất của Tổ chức Nông – Lương Liên Hợp quốc (FAO) cũng không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy”.

Giáo sư Y Khoa Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học New South Wales (Úc) mô tả: “Thật là một việc làm dã man và thất đức.”

Ông cho biết: “Tại sao không đem chúng vào một trung tâm cứu trợ thú nuôi, hay giao cho ai đó nuôi dưỡng trong thời gian hai vợ chồng cách li? 

Về mặt khoa học, chưa có chứng cớ nào cho thấy chó lây COVID sang người. Chưa có. Và, chúng ta biết rằng ngay cả kết quả dương tính mà anh chị Hùng có cũng có thể là dương tính giả. Thành ra, cái quyết định giết 15 con chó là phi khoa học.”

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Trận dịch này làm rõ nét sự khác biệt giữa thường dân và quan chức. Trong cuộc ‘tháo chạy’ vừa qua, chúng ta thấy thường dân giúp đỡ lẫn nhau, còn quan chức thì dửng dưng, lạnh lùng.”

Theo các chuyên gia luật, hành vi tiêu hủy tài sản người dân của lãnh đạo huyện Trần Văn Thời khi không có lý do chính đáng là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Công Chủ tịch huyện Trần Văn Thời lại lấy việc phòng chống dịch bệnh để biện minh cho hành vi sai trái của mình.

Liên quan đến việc thiêu hủy đàn chó, mèo, theo báo Người lao Động bác sĩ Đỗ Kim Chi – Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hưng, người bị cư dân mạng cho là đã ra quyết định nói trên, và con gái đã xin nghỉ việc. 

Video hình ảnh cuối cùng của những chú chó bị “tiêu huỷ”:

Có thể bạn quan tâm: