Liên quan tới sự cố máy bay hạ cánh nhầm xuống đường băng sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) chưa khai thác, Vietnam Airlines cho biết đã đình chỉ tổ bay, yêu cầu giải trình về sự việc. Hãng cũng thành lập đoàn công tác vào Cam Ranh để đánh giá sự việc và kiểm tra tình trạng máy bay.

Chiều 29/4, một máy bay của Vietnam Airlines chở 203 hành khách số hiệu VN7344 hành trình TP. HCM – Nha Trang. Tuy nhiên, lúc 14h53 đã bất ngờ hạ cánh nhầm xuống đường băng không khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là đường cất hạ cánh mới, chưa đưa vào khai thác.

Thành viên tổ bay có 7 người, Cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và khai thác cho VNA từ tháng 01/2018. Tổng số hành khách 203 khách. Vào thời điểm hạ cánh thời tiết tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

Chuyến bay VN7344 hạ cánh nhầm xuống đường băng 02 chưa khai thác tại sân bay Cam Ranh chiều 29/4. (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi tàu bay hạ cánh, tất cả hành khách trên tàu đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Toàn bộ hành khách, hành lý và tổ bay được phục vụ bình thường và đưa vào nhà ga sân bay.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiến hành thu thập thông tin để phục vụ công tác điều tra.

Động cơ máy bay bị bám đầy mẫu vật nghi là đất, vật liệu xây dựng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng HKQT Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã thành lập tổ điều tra do ông Hồ Minh Tấn – Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay làm Tổ trưởng cùng lãnh đạo các phòng: Quản lý hoạt động bay, Quản lý Cảng hàng không sân bay, Cảng vụ Hàng không miền Trung và các chuyên gia về lĩnh vực khai thác tàu bay, không lưu vào ngay Cảng HKQT Cam Ranh để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Mạnh Tiến

Cơ trưởng người Việt – 20 năm để tìm thấy chuyến đi lớn nhất cuộc đời