Ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho biết, Cục Di sản văn hóa ủng hộ việc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên – Huế thí điểm việc đưa chiếc áo dài nam truyền thống vào công sở.

Hình ảnh nam công chức tỉnh Thừa Thiên-Huế trong bộ áo dài ngũ thân truyền thống đến công sở làm việc vào buổi chào cờ đầu tháng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nam công chức Huế tự hào với áo dài truyền thống

Theo PLO, để tôn vinh áo dài nam truyền thống, Sở VH&TT, đơn vị được tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện đề án “Huế – Kinh đô áo dài”, đã tiên phong may đồng phục áo dài ngũ thân cho nam công chức.

Sự việc bắt đầu nhận được sự quan tâm của dư luận khi cán bộ, nhân viên của Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên – Huế mặc trang phục áo dài truyền thống đến công sở làm việc trong buổi sáng đầu tháng.

Việc nam giới mặc áo dài đến công sở đang được thí điểm, khuyến khích.
Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Không chỉ nữ giới, cả nam giới từ nhân viên đến lãnh đạo tham gia buổi lễ chào cờ vào đầu tháng 9 vừa qua đều mặc áo dài ngũ thân truyền thống, khăn đóng và đi giày Tây.

Đơn vị này cũng cho biết sẽ áp dụng quy định mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ Hai đầu mỗi tháng nhưng chỉ đối với công chức khối văn phòng, không áp dụng đối với những người thường ra ngoài làm việc. Đây là ngày tổ chức lễ chào cờ tập trung kết hợp giao ban của đơn vị.

Một trong những ý kiến phản đối cho rằng nam giới mặc áo dài nơi công sở thì nên cân nhắc bởi lâu nay, trang phục này thường chỉ sử dụng trên sân khấu hoặc trong lễ cưới, trong khi trang phục công sở đã được Nhà nước quy định từ lâu.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến mang tên “Không gian nào cho áo dài ngũ thân”, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng bày tỏ áo dài ngũ thân là một trong những đột phá được đơn vị này chuẩn bị rất công phu.

“Chúng tôi mặc trang phục này vào thứ Hai tuần đầu của tháng. Sau lời kêu gọi, nam công chức Sở VH&TT rất đồng tình, hào hứng. Hôm đầu tiên, anh em chỉ mặc trong buổi chào cờ, sau đó thì mặc luôn để làm việc. Tôi mặc áo dài hơn 10 năm nên thấy khá thoải mái. Mặc áo dài và thực hiện nghi lễ chào cờ giúp khơi dậy lòng tự hào dân tộc và chúng tôi nhận thấy rõ điều đó” – ông Hải nói.

ấm thẻ bài bằng chữ Hán ghi "Nguyên phong chấp sự" đã được bỏ theo ý kiến dư luận
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cũng tại tọa đàm nêu trên, trước câu hỏi hình ảnh nam công chức mặc áo dài là lạc hậu, cổ hủ, khôi phục hình ảnh của tàn dư phong kiến, xa cách với người dân…, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa nêu quan điểm: nói nam giới công chức, viên chức mặc áo dài là lạc hậu thì thật phi lý. Nó cho thấy hiện tượng đứt gãy văn hóa khiến người ta không cảm nhận hết vẻ đẹp của áo dài ngũ thân.

“Người ta chỉ mới nhìn qua hình ảnh, chứ chưa tận mắt nhìn thấy những bộ áo dài ngũ thân đa sắc màu của Huế. Nếu chúng ta tiếp tục quảng bá những bộ áo dài này, tôi tin những ý kiến đó sẽ dần dần được điều chỉnh” – nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa nói.

Cục Di sản: “Cần lắng nghe ý kiến của công luận”.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chiều 14/10, chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho biết Cục Di sản văn hóa ủng hộ việc Sở Văn hóa, thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế thí điểm việc đưa chiếc áo dài nam truyền thống vào công sở.

Anh Đỗ Văn Lân, phó trưởng Phòng quản lý văn văn hóa, Sở Văn hóa thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, trong trang phục áo dài
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, ông Thành cũng lưu ý sở cần lắng nghe ý kiến của công luận và các nhà khoa học trong quá trình thí điểm để có những điều chỉnh phù hợp, bởi chiếc áo dài nam truyền thống khá khó mặc trong đời sống hiện đại với nhịp sống gấp gáp hiện nay.

Áo ngũ thân là một loại trang phục truyền thống của người Việt Nam, ra đời năm 1744, sau cải cách trang phục đàng trong của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Áo cho nam có cổ cao, thẳng và vuông tượng trưng cho sự chính trực của người quân tử. Áo có 5 cúc làm bằng kim loại, ngọc, gỗ,… chứ không phải bằng vải như sườn xám Trung Quốc. Áo có ngũ thân tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, một thân con (nhỏ nhất, nằm trong) tượng trưng cho mình (người mặc). Tà áo không bó sát người mà rộng, càng xuống càng xòe ra. Tay áo rộng, hẹp tùy ý.

Tết xưa. Ảnh tư liệu đầu thế kỷ XX
Ảnh chụp màn hình báo Văn Hoá.

Áo luôn có 5 cúc cài thể hiện đạo lý làm người của người Việt Nam là Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín

Áo mặc thường màu sắc nhã nhặn, không có diềm cổ, diềm tay áo. Thường được mặc kèm một chiếc áo lót màu trắng để làm nền cho áo ngoài, thể hiện sự sạch sẽ ở bên trong. Thể hiện quan niệm truyền thống đẹp đẽ của người Việt: cái gì đẹp thì nên giấu vào trong. Áo ngũ thân luôn đi kèm với khăn vấn.