Sâu đầu đen đang xuất hiện ở Bến Tre tàn phá vườn dừa tại nhiều huyện, khiến nhà vườn điêu đứng, trong khi người dân đã sử dụng nhiều hoạt chất trừ sâu nhưng không hiệu quả. Để tránh lây lan, người dân chỉ còn biết đốn bỏ những cây dừa đã bị sâu tấn công phá hại.

Liên quan đến dịch sâu đầu đen hại dừa ở các tỉnh phía nam, báo Thanh Niên đưa tin chiều 24/3, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã có thông tin về một số giải pháp ứng phó ngăn chặn loài sâu này lây lan diện rộng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, sâu đầu đen hại dừa được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 7/2020 tại ấp Giồng Tre (xã Phú Long, H. Bình Đại, Bến Tre) trên diện tích 2ha. Sau đó, loài sâu này được phát hiện ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, TP. Bến Tre và Chợ Lách.

Thống kê từ các địa phương, diện tích dừa nhiễm sâu đầu đen là 148 ha, trong đó Bến Tre bị nhiễm 146,8ha và Sóc Trăng mới nhiễm 1,2ha, như vậy tốc độ lây lan là khá chậm so với các sâu bệnh khác. Khi cây dừa bị nhiễm nặng, nông dân phải đốn cây tiêu hủy.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả thấp có khả năng do phun chưa theo kỹ thuật “4 đúng”.

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị, các địa phương cần khuyến cáo người dân, nếu phát hiện sâu đầu đen hay nhộng thì chặt cành đem ngâm nước hoặc đốt.

Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, đang khảo sát nhanh và thử nghiệm một số thuốc bảo vệ thực vật mới có thể phòng trừ sâu đầu đen hại dừa.

Ảnh chụp màn hình Baodongkhoi.

Trả lời VnExpress, ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cho biết, loại sâu đầu đen gây hại có tên khoa học Opisina arenosella Walker, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka.

Trên thế giới, sâu đầu đen đã được ghi nhận tại 16 nước. “Sâu đầu đen nguy hiểm hơn các loài sâu hại khác ở chỗ, độ tuổi sâu non lên đến 40 ngày so với 10 ngày đến nửa tháng ở các loài gây hại khác. Do có thời gian lâu nên khi chúng ở chỗ nào sẽ ăn hết chỗ đó, làm cây chết”, ông Đức nói.

Tháng 8 năm ngoái, trước nguy cơ sâu đầu đen xâm hại vườn dừa, ngành nông nghiệp đã dùng máy bay phun thuốc tại Bình Đại nhưng vẫn không diệt được. UBND Bến Tre đã có buổi làm việc với các viện, trường đại học lẫn các nhà khoa học để bàn giải pháp tiêu diệt loài sâu này.

Nguồn tin trên cho hay, Tỉnh Bến Tre có trên 70.000 ha dừa, chiếm 80% diện tích dừa miền Tây và 50% dừa cả nước. Khoảng 800.000 dân trong tỉnh (1,3 triệu dân) dựa vào thu nhập từ cây dừa để ổn định kinh tế gia đình.

Có thể bạn quan tâm: