TP. HCM sẽ là đơn vị đầu tiên tiếp nhận các bác sĩ Cuba sang làm việc và Sở Y tế TP. HCM sẽ trở thành cầu nối đưa bác sĩ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, đây là phát biểu của ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM tại Hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TP. HCM vào chiều 16/5 ở TP. HCM.

Tại hội thảo, bà Marcia Cobas Ruiz – thứ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết, y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và hiện có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Đáng chú ý, bên cạnh thu hút du lịch y tế, hiện nay Cuba đã “xuất khẩu” bác sĩ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới.

Chính vì thế, Việt Nam là đất nước mà Cuba mong muốn sẽ có các chương trình hợp tác đưa bác sĩ Cuba sang làm việc trong thời gian tới. Đồng thời hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, đào tạo liên kết giữa các trường đại học Cuba và TP. HCM. 

Bà Marcia Cobas Ruiz, thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, tại hội thảo. (Ảnh: Xuân Mai)

Hoan nghênh ý tưởng hợp tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, TP. HCM sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sĩ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn mà trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân. Trong tương lai TP. HCM dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sĩ Cuba trực tiếp khám chữa bệnh.

Theo Infonet, hiện TP. HCM mới chỉ có 18 bác sĩ/10.000 dân, rất cần nguồn lực bác sĩ từ Cuba. Bên cạnh đó, ông Hưng cũng mong muốn có sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong việc trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong thời gian tới.

Cùng với TP. HCM, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận, Đồng Nai… cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận bác sĩ Cuba đến địa phương mình làm việc bởi nhu cầu nhân lực của ngành y tế các tỉnh, thành, nhất là nhân lực y tế chất lượng cao đang rất bức thiết.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: