Là đặc sản nổi tiếng thế giới, khi về Việt Nam loại cua tuyết có giá vài triệu đồng một con nhưng vẫn luôn được nhiều người săn mua.

Một quản lý cửa hàng nhập khẩu ở quận Thủ Đức chia sẻ trên báo VnExpress, thời gian trước cua tuyết khan hiếm giá lên tới 1,3 triệu đồng/kg, mỗi con nặng 3-5 kg, thì nay đã giảm 20-46% vì đã vào mùa.

“Tháng 11 là thời điểm cua tuyết vào mùa nên hiện cửa hàng bán giá 890.000 đồng/kg. Một con nặng 5 kg có giá 4,5 triệu đồng”, quản lý cửa hàng này nói và cho biết, đợt này cửa hàng của anh nhập gần trăm con, lượng đặt hàng đã chiếm 50%.

Không bán cua tuyết nguyên con mà chỉ bán chân cua, anh Thanh, chủ cửa hàng hải sạn ở quận Tân Bình nói, cách đây 4 tháng chân cua tuyết có giá 650.000 đồng/kg thì nay hàng vào mùa nên đã hạ nhiệt còn 480.000 đồng/kg.

Năm nay, cua tuyết được dự báo dồi dào nên giá bắt đầu giảm so với mọi năm. Thay vì nhập từ Nhật Bản, cửa hàng anh thường nhập từ Canada vì giá ổn định hơn.

Chân cua tuyết được một cửa hàng hải sản nhập về Việt Nam (ảnh: HSPN/VnExpress).

Theo các đầu mối kinh doanh hải sản, cua tuyết nhập nguyên con về khá ít. Các cửa hàng hải sản chuyên nhập chân về bán để có giá rẻ. Do đó, nếu so với các loại chân cua khác thì chân cua tuyết đang có giá hấp dẫn nhất. Sỡ dĩ hiếm có cửa hàng hải sản bán cua tuyết nguyên con vì loại cua này rất dễ bị tổn thương và chết khi thay đổi môi trường sống. 

Trước đó, báo Dân trí đưa tin, Tại hiệp hội Nghề cá tỉnh Tottori (Nhật Bản) vừa bán đấu giá thành công một con cua tuyết với mức kỷ lục 46.000 USD (tương đương hơn 1 tỷ đồng). Con cua nặng 1,2kg có vỏ 5,7 inch, vừa đánh bắt được vào hôm thứ Ba và được bán tại buổi đấu giá đầu tiên trong mùa đánh bắt tại cảng Tottori.

Con cua đã nhận được giá thầu tới 46.000 USD từ người bán cua Tetsuji Hamashita, cũng chính ông đã lập kỷ lục thế giới vào năm ngoái khi trả 18.300 USD (tương đương hơn 300 triệu đồng) cho một con cua cũng được bán đấu giá ở Tottori.

Con cua tuyết có giá đắt nhất thế giới (ảnh: Dân trí).

Cua tuyết là loại cua quý trên thế giới, chỉ sống ở những vùng lạnh giá như vùng biển ở Canada, Mỹ và Nhật. Vì đặc điểm sống lạnh, nên vỏ cua cứng, chân dài để di chuyển nhanh và gọn

Tại Canada, cua tuyết tươi sống sau khi đánh bắt vào bờ sẽ được tách đôi gồm thân và chân cua, được bảo quản lạnh -18 độ theo đúng chuẩn để giữ độ ngọt, thơm của thịt cua. 

Tại Nhật Bản, loại này được hạn chế đánh bắt nên giá của chúng khá đắt đỏ và đa phần phục vụ nhu cầu trong nước. Tại nước này, cua tuyết được xem là một trong những đặc sản.