Thay vì kiểm tra 2 loại giấy tờ là Hộ chiếu và vé máy bay như trước đây, công an cửa khẩu Nội Bài sẽ kiểm tra thêm tờ khai y tế và hỏi lịch trình di chuyển của khách.

Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho VnExpress biết thông tin trên ngày 12/3.

Theo bà Phương, bên cạnh chức năng kiểm tra theo quy định trước đây, hiện nay công an cửa khẩu có thêm trách nhiệm xem xét dấu kiểm chứng trên hộ chiếu của hành khách, nhất là hành khách thuộc khối Liên minh châu Âu, Iran, Hàn Quốc, Trung Quốc, việc siết chặt kiểm tra nhập cảnh là để tăng cường phòng chống COVID-19.

Các kiểm soát viên được tập huấn trước về quy trình kiểm tra, sẽ lật giở kỹ từng trang, hỏi lịch trình di chuyển của khách, do vậy thời gian làm thủ tục nhập cảnh có thể kéo dài hơn 40 giây so với trước đây.

Công an kiểm tra phiếu khai báo y tế được kiểm tra và đóng dấu của khách nước ngoài hôm 11/3 (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Vietnambiz dẫn số liệu thống kê của Công an cửa khẩu Quốc tế Nội Bài, hiện số lượng khách nhập cảnh trung bình mỗi ngày khoảng 4.200 người, thời điểm trước khi COVID-19 bùng phát trung bình trên 15.000 khách làm thủ tục nhập cảnh.

Từ 7/3, hành khách buộc phải khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam. Do vậy, công an cửa khẩu ngoài kiểm tra 2 loại giấy tờ là hộ chiếu và vé máy bay, còn xem xét tờ khai y tế đã được đóng dấu hay chưa. 

Với trường hợp hành khách chưa khai báo y tế, chưa lấy dấu kiểm dịch, lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn quay lại trung tâm kiểm dịch y tế tại sân bay để khai báo, xin xác nhận vào tờ khai, hoàn tất thủ tục nhập cảnh.

Công an cửa khẩu Nội Bài kiểm tra giấy tờ của khách (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Báo Tin tức nêu thêm, từ việc bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 N.H.N; trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội có 2 hộ chiếu, hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh là một trong những nguyên nhân khiến cô lọt qua vong kiểm dịch y tế tại sân bay. 

Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội nhìn nhận, dưới góc độ pháp lý, hiện nay có không ít trường hợp một người nhưng có 2 quốc tịch nên sẽ có 2 hộ chiếu giống như bệnh nhân số 17.

Vì vậy, yêu cầu công dân Việt Nam hay người nước ngoài nhập cảnh và Việt Nam phải tuân theo Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các điều khoản bổ sung: Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Theo đó, nếu hành khách nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam không cần Visa. Nếu hành khách nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu nước ngoài thì hành khách cũng phải xuất cảnh bằng hộ chiếu nước ngoài và phải có visa xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cấp. Cá nhân nào nhập cảnh bằng hộ chiếu nước ngoài nhưng lại xuất cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì bị coi là vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh.