Tại thị trường trong nước hơn một tuần nay, giá cua Alaska bán ở Việt Nam giảm mạnh chỉ còn 1,5 -1,7 triệu đồng/kg thay vì 2-2,3 triệu đồng/kg như những tháng trước đây.

Ông Thanh – chủ cửa hàng chuyên bán cua nhập khẩu ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) nói với VnExpress, nếu cách đây 2 tuần khách vẫn phải trả 2,1 triệu đồng/kg thì nay ông chỉ bán với giá 1,6 triệu đồng, rẻ hơn 30% so với trước đó.

Hạ giá từ 2,1 triệu đồng xuống còn 1,7 triệu đồng/kg, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình cho biết do đang vào mùa khai thác, nên giá cua hoàng đế giảm mạnh. Cách đây hai năm, thị trường TP.HCM chỉ vài cửa hàng nhập loại hải sản cao cấp này, nay số lượng đơn vị nhập khẩu tăng lên gấp 6-7 lần.

Cua hoàng đế Alaska (ảnh: Dân trí).

Là đầu mối chuyên nhập khẩu hải sản ở TP. HCM, ông Trần Văn Trường – Giám đốc Công ty Hải sản Hoàng Gia xác nhận, giá cua hoàng đế nhập khẩu đã giảm 30-40% so với tuần trước đó. Giá bán lẻ đang ở mức 1,5 -1,6 triệu đồng/kg, mức giá rẻ nhất từ trước tới nay.

Ông Trường cũng lý giải về việc giá cua hoàng đế nhập khẩu giảm mạnh, có thể là do năm nay cua được khai thác nhiều hơn ở các vùng biển trên thế giới và cũng là thời điểm được khai thác nhiều nhất trong năm, còn các năm trước nhiều vùng đánh bắt bị cấm khai thác. Bên cạnh đó, số lượng các công ty nhập khẩu về ngày càng tăng nên lượng hàng không còn khan hiếm như trước. 

Món càng cua hoàng đế Alaska với những lớp thịt trắng ngọt, hấp dẫn vô cùng (ảnh: Dân trí).

Vì sao hàng Mỹ về Việt Nam với giá rẻ? Trao đổi với Zing hôm 20/8, ông Trần Công Thắng – phụ trách Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) nói rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Đặc biệt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt và diễn biến ngày càng căng thẳng hơn. Do vậy, xu hướng hàng Mỹ giá rẻ xuất sang Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, nhiều mặt hàng của hai nước này sẽ được đẩy mạnh sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam (ảnh: SCMP).

Dân trí cho biết, tại Mỹ, một pound (0,45kg) cua hoàng đế Alaska có giá 24-41 USD (tùy kích cỡ chân, càng), khoảng 550.000-900.000 đồng. Thay vì bán con sống như ở Việt Nam, cua hoàng đế bán tại Walmart và Amazon theo đơn vị chân và càng. Chân cua, càng cua càng lớn thì giá cua càng đắt và ngược lại. 

Ở Alaska, mùa cua hoàng đế thường bắt đầu vào giữa thu và chạy qua những tháng đầu mùa đông. Sau khi thu hoạch, cua hoàng đế Alaska được giữ sống trong các bể lớn trên tàu, sau đó được giao cho bộ xử lý. Cua hoàng đế tươi được tách thành cụm (nửa con cua không có thân), làm sạch và luộc. Sau đó, các cụm cua được tách thành các chân riêng lẻ và được phân loại theo kích thước. Ở một số nơi, loại cua hoàng đế này được các đơn vị phân phối để nguyên con nhằm đáp ứng nhu cầu của nước nhập khẩu.

Cua hoàng đế Alaska sinh sống ở vùng biển băng giá Bering giữa vùng Viễn Đông của Nga và Alaska – Mỹ. Đây là vùng biển sóng dữ với những dòng hải lưu mạnh và băng đá, được coi là một trong những vùng biển đánh bắt hải sản nguy hiểm nhất thế giới.