Ngày 10/3, Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà xác nhận tại khoảnh 1 (tiểu khu 263B, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) xảy ra liên tiếp những vụ cưa hạ rừng thông, đốt cháy phi tang để lấn chiếm đất lâm nghiệp. Thông rừng sau khi bị đốn hạ bỏ lại hiện trường ngổn ngang, khi bị phát hiện thì “lâm tặc” bỏ đi, sau đó quay lại cắt khúc đốt nhằm phi tang, theo Tuổi Trẻ.

Theo Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà, vụ phá rừng gần đây nhất tại tiểu khu 263B được phát hiện vào khoảng 23h khuya 26/2, khi những người phá rừng dùng xe cơ giới san ủi và lấp cây thông tại lô A3, khoảnh 1, tiểu khu 263B. 

Các lực lượng chức năng thị trấn Nam Ban và Công ty Tân Mai đã phối hợp vây bắt “lâm tặc”. Tuy nhiên, nhóm người phá rừng bố trí người cảnh giới, do đó khi lực lượng chức năng tiếp cận được hiện trường, những người phá rừng đã bỏ trốn.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, một xe máy múc vẫn còn đang nổ máy. Bên cạnh đó, 41 cây thông đường kính 15 – 40cm bị cưa hạ sát mặt đất. Phần thân những cây thông được cắt ngắn, đưa xuống vườn cà phê cách hiện trường khoảng 20m.

Sau khi lực lượng chức năng đưa tang vật là máy múc ra khỏi rừng, thì đến khoảng 4h sáng 27/2, nhóm phá rừng quay lại hiện trường gom cây thông đã cắt khúc, dùng lốp xe đốt những cây gỗ này để phi tang. Cơ quan chức năng xác định diện tích rừng thông thiệt hại hơn 1.300m2, toàn bộ thông sau khi đốn hạ đều bị đốt hoặc chôn để tiêu hủy.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Khu rừng có khoảnh thông bị phá xuất hiện một con đường mới san ủi (không rõ người thực hiện) dài 78m, rộng 2,5m. Dọc con đường này có nhiều hố chôn những cây thông đã bị cắt khúc.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Nguồn tin trên cho hay, cũng tại khoảnh rừng này, trong tháng 1 và 2/2021, liên tiếp xảy ra 2 vụ phá rừng với gần 100 cây thông 20 năm tuổi bị cưa hạ, đốt cháy trên diện tích hơn 1.400m2.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm: