Sáng 6/4, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, con voi cái H’Non (80 tuổi) trong Vườn quốc gia Yok Đôn qua đời hôm qua (5/4) – theo báo Dân Trí.

Theo ông Luân, voi cái H’Non trước đây thuộc quản lý của một công ty du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Đến năm 2017, voi H’Non già yếu được Trung tâm Bảo tồn voi đưa về Vườn quốc gia Yok Đôn chăm sóc. Tuy nhiên, do voi đã già nên răng rụng hết và khá khó khăn trong việc ăn uống.

“Một tuần trước voi H’Non yếu hẳn, nằm một chỗ; trung tâm đã truyền nước để voi phục hồi sức khỏe nhưng không được. Đến ngày 5/4 thì voi chết, đơn vị đã mời công an khám nghiệm và kết luận voi chết do già yếu”, ông Luân thông tin thêm.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Những năm gần đây, nhiều voi nhà ở các tỉnh Tây nguyên chết do già yếu. Đắk Lắk là tỉnh có nhiều voi nhất trong vùng, theo thống kê vào những năm 1980 có gần 500 con voi nhưng đến nay chỉ còn 41 con; trong đó có 19 con trên 40 tuổi, không còn khả năng sinh sản.

Trước tình trạng quần thể voi nhà đang trên đà suy giảm, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã nhiều lần cho voi ghép đôi để sinh sản nhưng chưa thành công.

Có thể bạn quan tâm: