Cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng bày tỏ tâm tư và sự bức xúc khi Trung Quốc thành lập cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’ ngang nhiên chiếm lấn lãnh thổ của Việt Nam.

Sáng 6/7, kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng lần thứ 15 đã khai mạc. Đây là kỳ họp quan trọng sau những tháng đầu năm bị dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề, khiến kinh tế Đà Nẵng lần đầu tiên tăng trưởng âm, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo bà Đặng Thị Kim Liên – chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 100 ý kiến của cử tri thành phố. Trong đó, ý kiến được nhiều quan tâm nhất là về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa.

‘Cử tri và nhân dân thành phố kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là ‘quận Tây Sa’ (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và ‘quận Nam Sa’ (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam)’ – bà Liên nói.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Theo bà Liên, hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Cử tri và nhân dân thành phố yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái trên và chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Mới đây, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc còn tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và Hoàng Hải, khi Trung Quốc ngang ngược cấm các tàu dân sự đến gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 1 – 5/7, theo báo Thanh Niên.

Trước đó vào ngày 18/4, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này đã thông qua quyết định thành lập cái gọi là quận đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa. Đây là đơn vị hành chính mà Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập vào năm 2012 để quản lý ‘Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa’, cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.