Trong khi đi ra khu vực gần cửa biển, người dân huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) phát hiện một “cụ rùa” lớn bị thương, nằm trên bãi cát. Ngư dân và cơ quan chức năng ở địa phương đã tổ chức cứu chữa để thả về biển.

Vào tối ngày 18/4, đại diện Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Nam Định cho biết, địa phương này vừa cứu chữa cho một cá thể rùa biển và bàn giao cho Vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, Nam Định) tiếp tục chăm sóc, tin dẫn từ báo Thanh Niên. 

Theo đó, vào sáng cùng ngày, trong lúc một số ngư dân ở thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) ra khu vực đầm tôm thì phát hiện được một cụ rùa lớn, có vết thương nặng ở chân, trôi dạt vào bờ.

Con rùa có màu vàng nhạt, nặng 70kg, dài 1,2m, chiều dai mai 0,8m, chân trước bị thương nặng (Ảnh: Người dân cung cấp).

Theo các ngư dân có kinh nghiệm tại thị trấn Thịnh Long, đây là một loài rùa biển, có tuổi đời gần 100 năm, có thể do mắc vào lưới của ngư dân dẫn đến bị thương.

Ngay sau đó, chủ đầm tôm thuê bè thả rùa ra biển, nhưng ít lâu sau con rùa lại quay lại khu vực cũ với vết thương nặng hơn. Lúc này, người dân vội báo cho chính quyền địa phương đến để kịp thời cứu chữa.

Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nam Định đã có mặt để chữa trị vết thương cho “cụ rùa”, sau đó bàn giao cho Vườn quốc gia Xuân Thủy (Ảnh: báo Thanh Niên).

Được biết loài rùa biển này có tên gọi khác là Vích, chiều dài mai của con trưởng thành khoảng 60 đến 70 cm. Vích trưởng thành có cân nặng từ 25 kg đến 46 kg. Bởi vậy, con rùa biển bị thương dạt vào bãi biển Thịnh Long là con đã trưởng thành.

Ở Việt Nam, rùa biển là động vật quý hiến, nằm trong danh mục sách đỏ cấm buôn bán và cần bảo tồn trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: