Ở góc đường Kênh 19/5 – T1 (quận Tân Phú) có khu chợ nhỏ không tên do ông Năm Hấp (TP. HCM) bỏ đất riêng để mở ra cho những người bán hàng rong trên vỉa hè.

Theo nguồn tin từ VnExpress, khu chợ nhỏ do ông Lý Văn Hấp (70 tuổi, quận Tân Phú) mở ra. Mọi người ở đây thường gọi là ông “Năm Hấp”.

Trao đổi với báo chí, Ông Năm Hấp kể lại, chợ này được ông mở ra từ năm 2009 bằng đất của gia đình và gọi là chợ hàng rong, vì những người bán trong chợ đều có tiền thân bán hàng rong vỉa hè.

Khi được hỏi về sự ra đời của khu chợ, ông Năm Hấp cho biết, từ những năm 2007, dân cư về đây sinh sống nhiều do khu đường Lê Trọng Tấn – Kênh 19/5 được cải tạo, xây bờ kè, mở đường thông thoáng. Từ đó có rất nhiều người đến đây bán rong, tuy nhiên chức năng phường thường xuyên dẹp đuổi.

Thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của người dân, ông Năm Hấp đã dành 800m2 đất để đưa những người bán hàng rong vào họp chợ. Vậy là người dân vừa có chỗ mưu sinh, trật tự địa phương lại được sắp xếp ổn thỏa.

Thời điểm năm 2009, để hoàn thiện được khu chợ hàng rong, ông Năm Hấp làm nền bê tông, mắc điện, lắp nước, rồi mua tôn, sắt làm mái che… chi phí khoảng 50 triệu đồng. Đến nay, khu chợ đã có khoảng 20 gian hàng bán rau, cá, thịt…

Theo lời chị Bùi Thị Trang (40 tuổi, quê Quảng Ngãi) chia sẻ, ngày trước chị bán rau ở vỉa hè cứ vài ngày lại bị thu đồ, mất hết vốn, nên khi được ông Năm vận động vào chợ là chị vô ngay, từ đó đến nay ổn định hẳn.

Chị Ngô Thị Diệu (41 tuổi, quê Trà Vinh) cũng trải lòng, nhờ bán cá nên đủ trang trải cho cả gia đình. Ngày xưa mỗi lần chị bị phường đuổi thu đồ là mất cả vốn, may nhờ bố Năm cho mượn tiền để buôn cá lại.

Để duy trì hoạt động của chợ, trả tiền điện nước, vệ sinh, mỗi ngày ông thu của tiểu thương 30.000 đồng tiền phí. Số tiền thu dư ông dành một phần nấu những bữa ăn từ thiện. Ông còn xây một nhà kho để tiểu thương cất đồ đạc.

Ông Năm Hấp vốn bản tính vui vẻ, mọi người rất quý mến, hàng ngày ông đều ra chợ thăm hỏi tiểu thương.

Khu chợ nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Đến trưa, tối khi các tiểu thương đã dọn hàng, ông cùng vợ lại ra thu dọn, vệ sinh.

(Nguồn ảnh: VnExpress)

Thanh Thanh (BT) 

Xem thêm: