Sau 3 năm đèn sách, hằng ngày vượt hàng chục cây số để đến trường, cụ Lê Phước Thiệt (85 tuổi, Quảng Nam) chính thức tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Duy Tân.

Ngày 10/6, cụ Lê Phước Thiệt (sinh năm 1933, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) có mặt tại nhà hát Trưng Vương cùng hàng trăm bạn học bằng tuổi con, cháu mình để làm lễ tốt nghiệp nhận bằng Thạc sĩ, ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Trong 3 năm đèn sách, dù đã ngoài tuổi 80, học viên này luôn là tấm gương khiến nhiều người khâm phục bởi nghị lực cùng sự kiên trì, ham học hỏi.

Tiền Phong dẫn lời Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Ở tuổi 85, sức khỏe không còn được tốt nhưng cụ vẫn cố gắng, không quản ngại đường sá xa xôi để đến trường, chuyên tâm học tập và ra trường đúng tiến độ. Cụ là tấm gương sáng cho sinh viên noi theo”.

Cầm tấm bằng Thạc sĩ trên tay, cụ Thiệt không giấu được xúc động nên chỉ nói được mấy câu: “Tôi thấy rất vui. Cuối cùng tâm nguyện học tập của mình cũng đã trọn vẹn. Tuổi già của tôi như vậy là ý nghĩa lắm rồi…”.

Cụ ông quyết lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 85: Không bao giờ là quá trễ
Clip cụ Lê Phước Thiệt nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 85. (Ảnh: Tiền Phong)

Cụ Thiệt kể với Người Lao Động, năm 2001 cụ lấy bằng cử nhân ở một trường đại học tại Mỹ sau 40 năm sinh sống tại đây. 2 năm sau, vợ chồng cụ về quê nhà ở huyện Đại Lộc để định cư, an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, cụ ông này không dừng lại được niềm đam mê học hỏi, nên quyết định đi học tiếp khóa cao học.

Theo lãnh đạo Trường Đại học Duy Tân, nhận được hồ sơ của học viện cao tuổi này, nhà trường đã báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách để động viên tinh thần cụ bằng việc miễn học phí, chỗ ở.

2 năm học tại đây, cụ Thiệt luôn là học viên đến sớm và chăm chỉ nhất. Cứ 16h chiều mỗi ngày, cụ bắt xe buýt từ huyện Đại Lộc, vượt hơn 40 km để đến Đà Nẵng rồi tiếp tục bắt xe ôm đến Trường Đại học Duy Tân.

Một thành viên lớp cao học chia sẻ, có những hôm trời mưa hay lúc thấy cụ mệt vì căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, cả lớp vẫn thấy cụ đến trường đúng giờ, hầu như không vắng buổi nào.

Cụ ông quyết lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 85: Không bao giờ là quá trễ
Cụ Lê Phước Thiệt đã ngoài tuổi 80 nhưng vẫn hằng ngày đèn sách. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ Thiệt nói rằng, để đảm bảo sức khỏe, cụ phải điều tiết chế độ ăn uống hằng ngày kết hợp với việc tập thể dục buổi sáng. Như vậy mới đủ sức để theo học lớp cao học với lớp trẻ được. Thậm chí, trước khi tốt nghiệp, cụ còn bị ngã dập phần mềm tay phải cộng với căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính tái phát khiến sức khỏe giảm sút. Cụ đã nghĩ đến dừng việc học lại, nhờ mọi người động viên nên có thêm động lực thực hiện luận văn, hoàn thành khóa học.

Theo người thân của cụ Thiệt, 3 năm học cụ thường xuyên bị bệnh, nhà lại xa, gia đình khuyên bảo nhưng cụ nhất định không chịu. Ngoài việc học, cụ Thiệt còn vận động bạn bè gây quỹ khuyến học, trao học bổng hàng năm cho các cháu trong tộc họ có thành tích học tập tốt hàng năm.

 

Clip cụ Lê Phước Thiệt nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 85. (Video: Tiền Phong)

Cách đây hơn 3 năm, Dân Trí có bài báo viết về cụ Thiệt đã khiến mọi người rất ngạc nhiên và nể phục khi đăng ký dự thi cao học. Khi đó, ở tuổi ngoài 80 mà vẫn còn muốn đi học, cụ nói: “Tôi có phương châm sống ‘không bao giờ là quá trễ’. Tôi đi học không phải vì bằng cấp hay danh vị. Nó không có ý nghĩa khi tôi đã ở tuổi này. Tôi học để làm chậm quá trình lão hoá của não bộ, như một cách để vận động để rèn luyện sức khoẻ trí não qua việc lĩnh hội những kiến thức mới. Thêm nữa, tôi muốn làm gương cho con cháu. Tôi muốn con cháu trong nhà thấy rằng ông cố, ông nội tuổi này còn ham học; thì con cháu không lý gì mà lười học”.

Bình An