“Tôi đã sống cả đời rồi, giờ thà phó mặc cho số phận còn hơn cố chiếm lấy giường bệnh trong vài ba ngày, trong khi bệnh nhân trẻ hơn không có chỗ”, Aasawari, con gái của Dabhalkar thuật lại lời cha.

Ấn Độ hiện là “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19 khi số ca mắc mới được ghi nhận ở mức cao kỷ lục và số ca tử vong vượt 200.000. Các chuyên gia lo ngại số ca mắc thực tế ở Ấn Độ có thể cao gấp 30 lần con số báo cáo, lên hơn nửa tỷ người.

Hiện tại, hệ thống y tế của đất nước này đang rơi vào tình cảnh “vỡ trận”, không còn đủ giường bệnh, oxy, thuốc điều trị COVID-19, và đau lòng hơn khi số người chết nhiều đến vô kể, không có chỗ hỏa táng. Tuy nhiên trong cơn bão loạn lạc này một cụ ông đang đối diện với cái chết của mình đã bất ngờ nhường giường bệnh cho người trẻ hơn để có cơ hội tiếp tục sống.

Theo VnExpress dân tin từ Newsweek, cụ ông này tên là Narayan Dabhalkar 85 tuổi, ông qua đời ngày 26/4, sau khi rời bệnh viện ở thành phố Nagpur, bang Maharashtra, một trong 5 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Đây cũng là bang đông dân thứ hai ở Ấn Độ.

Theo lời kể của gia đình, ông Dabhalkar đã nhường bệnh sau khi thấy một phụ nữ cầu xin cứu giúp cho người chồng của cô.

“Tôi đã sống cả đời rồi, giờ thà phó mặc cho số phận còn hơn cố chiếm lấy giường bệnh trong vài ba ngày, trong khi bệnh nhân trẻ hơn không có chỗ”, Aasawari, con gái của Dabhalkar thuật lại lời cha.

Cha cô được lấy mẫu xét nghiệm ngày 16/4, ngày 19/4 có kết quả dương tính nCoV, sau đó điều trị tại nhà. Ngày 22/4, khi nồng độ oxy trong máu giảm mạnh, ông được đưa đến bệnh viện.

“Chúng tôi đã cố gắng để có được một chiếc giường cho cha nằm điều trị. Tuy nhiên vài giờ sau ông đòi về nhà, dù bác sĩ cho biết trình trạng ông đang nguy kịch”, con gái ông kể.

Aasawari cho biết thêm, cha cô “muốn ở nhà với gia đình trong lúc gần đất xa trời, hơn là nằm một mình trong bệnh viện”.

Nhiều người coi câu chuyện của ông Dabhalkar là biểu hiện của lòng dũng cảm và đức hy sinh.

Tương tự, giữa tâm “bão” COVID-19, một vài gia đình đã phải cắn răng chấp nhận để bệnh viện rút máy thở của người thân, nhường dưỡng khí cho những người có cơ hội sống lớn hơn.

Sau khi gia đình bệnh nhân đồng ý, các bác sĩ tại Bệnh viện Gorakhpur (Ấn Độ) đã quyết định rút máy thở của các bệnh nhân lớn tuổi mắc COVID-19 nặng, nhường cơ hội sống cho những người bệnh trẻ hơn và bị bệnh nhẹ hơn.

Đối với Bệnh viện Gorakhpur, sự hi sinh và đồng cảm của người nhà với các bệnh nhân khác là điều vô cùng quý giá.

Có thể bạn quan tâm: