Người dân ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới (An Giang) và một số vùng lân cận đang bàn tán xôn xao về ông cụ Dương Văn Dương (93 tuổi) bởi cụ tự tay làm công trình tòa tháp bằng tre được kết chặc vào 4 cây gòn cao chót vót làm nơi nghỉ mát, thư giãn.

Người dân ở khu vực ấp An Bình, xã Hòa An hết sức bất ngờ khi chứng kiến trong vườn nhà của cụ Dương xuất hiện một tòa tháp được làm toàn bằng tre.

Dựa trên mô hình “cửu trùng đài” cao hơn 20m, cụ Dương phải mất hàng chục năm ròng rã mới hoàn thành công trình

Được biết, hơn 20 năm trước, cụ Dương có trồng 4 cây trong vườn để khi nó lớn lên sẽ cho bóng mát. Cụ đặt 4 câu gòn này với khoảng cách rất đều để tạo nên 4 góc vuông. Khi cây cao khoảng 2m thì cụ lấy tấm cao su buộc vào 4 thân cây để che mát.

 Qua bao nhiêu năm phiêu bạt, bương chải nuôi 10 đứa con với đủ thứ nghề. Những năm gần đây, khi các con cụ đã lớn và có gia đình riêng và kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn, cụ mới có cơ hội đi tham quan du lịch một số nơi. Nhờ những chuyến đi này mà cụ Dương nảy sinh ý tưởng xây toàn tháp toàn bằng tre trên 4 cây gòn theo mô hình “Cửu trùng đài”.

Hễ cây gòn cao tới đâu, cụ dùng nhiều cây tre buộc chúng vào thân cây theo lối chằng chéo để tạo thành căn nhà hình tháp. Cứ mỗi tầng, cụ lấy tấm đăng tre để ngăn và có chừa lỗ thông lên tầng trên.

Ban đầu, cụ xây tháp với mục đích che mát nhưng càng về sau, cụ Dương càng hứng thú với việc xây “cửu trung đài”. Theo đó, cứ trung bình khoảng 2 năm, cụ xây thêm được một tầng với chiều cao mỗi tầng khoảng 2m.

Vì sợ cụ gặp nguy hiểm nên con cái trong gia đình từng phản đối cụ xây “cửu trùng đài”. Tuy nhiên, cụ vẫn một mực làm theo ý tưởng của mình. Chị Huỳnh Thị Kim Xoàng (vợ ông Dương Văn Tại, người con út thứ 10 của cụ) cho biết, lúc đó mọi người trong nhà tuy phản đối nhưng vì sợ cha buồn nên cũng không ai dám nõi nữa.

“Nhà có mấy bụi tre nhưng tối ngày cha cứ hì hục ra đốn sạch từ bụi này đến bụi khác để xây thêm. Đến mấy tấm thiếc để lợp nóc nhà mà cha cũng mang lên “cửu trùng đài”. Tôi nhớ lúc cha cất đến tầng thứ 2 thì ông anh thứ 6 ra dỡ bỏ nên bị ổng chửi quá trời. Từ đó về sau, ổng muốn làm sao thì làm, chứ con cái không dám phản ứng nữa.” Chị Xoàng cho biết.

Để không làm phiền con cháu, cụ Dương cứ âm thầm lặng lẽ xây cất một mình cho đến khi cụ hoàn thành công trình với tầng thứ 9.

Nguyên vật liệu chính để cụ Dương làm nên “cửu trùng đài” này là những gốc tre già, dây bẹ…

Khi cất lên tầng cao hơn thì cũng một mình cụ tự bê kéo từng cây tre lên cất, mặc dù chuyện chuyển cây lên cao rất khó và nguy hiểm. Cụ dùng dây thừng buộc một đầu cây tre, đầu còn lại buộc vào cục đá lớn.

Sau đó, cụ luồn sợi dây qua cây tre đã buộc dính vào các cây gòn ở tầng dưới để thay cho hệ thống ròng rọc. Cụ đứng trên cao phăng sợi dây kéo cây tre khác lên một cách rất kỳ công.

Còn những tấm đăng phân tầng như người ta xây nhà lầu thì cũng tự tay cụ tỉ mỉ ngồi vót và bện thành. Cứ thế mà năm này sang năm khác, cụ Dương đã làm nên tòa tháp cao chót vót trong sự ngỡ ngàng từ bà con lối xóm.

photo-1-1481439779863

“Cửu trùng đài” của cụ Dương trước đây.

Được biết, cụ Dương thường xuyên lên tòa tháp nằm nghỉ ngơi cho đến khi đói mới chịu xuống. Vì cụ bị lãng tai nên những người con trong nhà mua cái loa cầm tay để kêu cha xuống ăn cơm.

Chị Xoàng cho biết thêm, khoảng 8 tháng trước, chính quyền địa phương tới hỏi lý do xây tháp và yêu cầu dỡ bỏ đi nhưng cụ vẫn không chịu.

Theo người nhà của cụ Dương, sau khi công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng thì chỉ có mỗi cụ mới đủ bản lĩnh để “chinh phục” tòa tháp này vì 2 lí do chính là mọi người sợ độ cao và trên đó có nhiều loại ong đang trú ngụ, nhất là ong lá trong các ống tre.

Trước đây, sau khi phát hiện tòa tháp này, một số thanh niên xin cụ Dương trèo lên tầng cao nhất để chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên, khi vừa chạm tay vào tổ ong lá thì cả bầy ong bay ra chích túi bụi nên nhóm thanh niên hoảng sợ, tụt nhanh xuống đất.

Ngay sau đó, cụ Dương mới cho nhóm người này biết là trong tòa tháp còn có nhiều bầy ong dữ khác. Ngay cả bản thân cụ Dương cũng từng suýt mất mạng vì bị cả bầy ong mật túa ra “đánh” trong lúc cụ dùng cưa tay để mé nhánh gòn.

Bà Xoàng cho biết cách nay hơn một năm, sau khi ông Tại chặt bỏ một số cây tạp xung quanh vườn nhà thì mọi người mới phát hiện ra “cửu trùng đài” của cụ Dương.

Có một số người hay tin này đã đến tìm hiểu rồi mua bia mời cụ Dương uống để chụp ảnh chung cho vui. Tuy nhiên, sau đó cụ bị tiêu ra máu nên phải mất hàng tháng trời điều trị.

Một lần khác, một vài người mang bia đến uống chúc mừng cụ đã khỏi bệnh nhưng không ngờ sau khi nhậu xong cụ bị tai biến nằm liệt giường cho đến nay.

photo-2-1481439784258

Cụ Dương tiếc nuối về “cửu trùng đài” của mình. 

Trong mấy trận mưa lớn vừa qua, tòa tháp này đã bị hư hỏng nặng nên ông Tại phải cưa bỏ đọt gòn, tháo dỡ mái thiếc và một số tầng để tránh cây rớt xuống nguy hiểm.

“Hiện tại bây giờ cái “cửu trùng đài” của cha tôi đã hư gần hết rồi. Cha bị tai biến nằm một chỗ như vậy nên mỗi khi có ai nhắc tới cái công trình này là ổng cứ khóc vì tiếc.

Tôi định sẽ khôi phục lại công trình của cha một cách chắc chắn hơn để làm chỗ nghỉ ngơi và trông coi vườn dừa phía sau nhà”- ông Tại cho biết.

Nguồn ảnh: Nld

Mai Nhi

Xem thêm: