Tại phiên tòa phúc thẩm, những người bị hại, là các con ruột của ông Đinh Công Mách (84 tuổi), đã đồng loạt rút toàn bộ yêu cầu xử lý hình sự.

Vào ngày 7/11, TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án, HĐXX đã tập trung vào việc động viên các con của bị cáo để rút yêu cầu xử lý hình sự với cha của mình.

Trước đó, vì có mâu thuẫn tranh chấp đất với vợ chồng con trai (anh H.) và con gái út (chị M.) nên vào ngày 28/11/2016, khi chị M. thuê người đến xây dựng hàng rào trên phần đất đang tranh chấp thì ông Đinh Công Cách ra ngăn cản. Ngay lập tức, vợ chồng anh H. đã mời công an phường đến giải quyết.

Thấy vậy, bị cáo đã gọi điện thoại cho một người con trai khác (anh G.) để đến giải quyết. Khi đến nơi G. dùng thanh kim loại tấn công vợ chồng anh H. và được mọi người can ngăn.

Ông Đinh Công Mách chụp ảnh cũng những luật sư bào chữa miễn phí cho mình. Ảnh: NN

Trong khi lực lượng chức năng đang giải quyết thì ông Đinh Công Mách đã dùng dao gây thương tích cho bạn trai của chị M. và vợ chồng anh H.

Sau đó, cả 3 người cùng có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự với cha ruột của mình.

Vụ án được xét xử sơ thẩm vào tháng 8/2017, các bị hại đề nghị xử phạt bị cáo theo quy định của pháp luật đồng thời không đồng ý cho bị cáo được hưởng án treo.

Cụ ông 84 tuổi trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm ngày 7/11. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM

Trong phiên xét xử sáng nay (7/11), hầu hết các luật sư bày tỏ lời cảm ơn đến HĐXX khi đã xem xét vụ án cả dưới cả góc độ đạo đức gia đình để hòa giải, động viên, phân tích cho bị cáo, các thành viên trong gia đình bị cáo.

Cuối cùng, HĐXX nhận định, hành vi dùng dao, đâm và gây thương tích cho nhiều người, bị cáo bị truy tố và xét xử theo điểm a, khoản 1 Điều 104 BLHS là hoàn toàn có căn cứ. Cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo có tội là đúng pháp luật.

Nay, các bị hại cùng có yêu cầu rút lại đơn yêu cầu khởi tố đối với bị cáo nên HĐXX chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, miễn hình phạt cho bị cáo.

Khi HĐXX tuyên, cả khán phòng đồng loạt vỗ tay. Nhiều người đã tới chúc mừng cụ Mách.

Hoàng Minh