Nhiều người già, trẻ nhỏ tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bị các triệu chứng bệnh tiêu chảy, ngoài da… nghi do dùng nước máy sông Đà bị ô nhiễm những ngày gần đây.

videoinfo__video3.dkn.tv||ce3b2ef87__

Ad will display in 09 seconds

Người già, trẻ nhỏ ở Linh Đàm bị bệnh đường ruột, ngoài da nghi do dùng nước máy ô nhiễm (nguồn: VTC News).

Chia sẻ với phóng viên báo VTC News dưới sân chơi tòa nhà KĐT Linh Đàm, bà Lâm Thị Gái (trú tại tòa nhà HH2C) lo lắng khi  hai cháu nhỏ mới bị bệnh tiêu chảy, nôn khi ăn, uống.

“Bé trai lớn 6 tuổi và bé gái 2 tuổi đều bị sốt và khi ăn, hay uống nước máy sông Đà đã qua máy lọc thì đều bị nôn, tiêu chảy, khiến mọi người trong gia đình tôi rất lo lắng”, bà Gái nói và cho biết hôm nay, sức khỏe của hai cháu đã khỏe lại.

Bà Gái lo lắng về tình trạng sức khỏe của các cháu nhỏ có thể bị ảnh hưởng do nguồn nước máy bị ô nhiễm (ảnh: VTC News).

Gia đình nhà bà Gái phát hiện nước có mùi lạ nên họ đã chuyển sang dùng nước máy lọc. Tuy nhiên, nước vẫn không thể hết mùi và khi hai đứa cháu bị bệnh khiến mọi người nghi ngờ có thể là do nguồn nước hoặc thời tiết.

Cũng chung tâm trạng lo lắng, ông Nguyễn Văn Tiến (70 tuổi) cho biết, mấy ngày nay ông và đứa cháu nội gần 1 tuổi bị ho, đau họng, khiến mọi người trong gia đình có thể là bắt nguồn từ nước.

“Nguồn nước của gia đình tôi qua máy lọc nhưng vẫn còn mùi lạ, và khi đun nước sôi để uống thì vẫn không hết. Đây có thể là nguyên nhân khiến hai ông cháu tôi bị ho, đau họng”, ông Tiến chia sẻ.

Tại một số tòa khác cũng xuất hiện có hiện tượng người lớn, trẻ nhỏ đều bị bệnh ngoài da. Đứng trông cháu nhỏ, ông Chiến nói với Kinh tế & Đô thị: “Tôi ở tòa HH1B, mấy hôm nay dãy nhà tôi ở cũng có một số cháu bị đi ngoài, có hiện tượng ngứa ngáy, mẩn đỏ. Chúng tôi cũng không rõ có phải do nguồn nước đang bị nhiễm dầu hay không, cũng có thể do thời tiết thay đổi mà các cháu mẩn ngứa, phát ban”.

Người dân tại tòa HH4A Linh Đàm (ảnh: Kinh tế & Đô thị).

Chia sẻ về tình trạng trên, anh Nguyễn Đỗ Hải, đại diện HH1B cho biết, những ngày vừa qua khi nước máy sông Đà có mùi lạ, ở nơi đây cũng bắt đầu xuất hiện các bệnh như tiêu chảy, ghẻ lở…. đối với nhiều cháu nhỏ ở trong khu HH.

“Nhiều cháu bị đau mắt, da chân tay khô… đây có thể là nguyên nhân do nước máy bị ô nhiễm”, anh Hải chia sẻ.

Anh Hải mong muốn cơ quan chức năng cần thông tin cho người dân về chất lượng nước máy của Công ty sông Đà đang cung cấp.

Trước tình trạng nguồn nước sạch do Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà cấp cho TP. Hà Nội có mùi lạ, nghi vấn do nhiễm dầu đến nay đã gần một tuần. Nhưng phía nhà chức trách vẫn chưa có câu trả lời xác đáng đến người dân với lý do đang chờ kết quả kiểm tra khiến người dân thêm phần hoang mang.

Báo VnExpress cho biết, chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) trả lời báo giới về chất lượng nước sạch do công ty cung cấp cho một số quận của TP. Hà Nội trong 5 ngày qua (từ ngày 9-13/10). 

Ông Nguyễn Văn Tốn thừa nhận có váng dầu thải ở nguồn nước nhưng chất lượng nước của nhà máy vẫn “đảm bảo tiêu chuẩn” và “không có độc tố”. Vị này giải thích thêm rằng việc nước có mùi lạ là do nhà máy nâng hàm lượng clo để xử lý vấn đề dầu loang.