Cụ bà 63 tuổi nhịn tiểu đi xe khách từ Sài Gòn ra Quảng Bình 1.115km đã bị vỡ bàng quang.

Theo trang Sức khỏe & Cộng đồng, ngày 24/9, Khoa Ngoại Thận tiết niệu, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Mai Thị T., 63 tuổi, trú tại xã Hải Ninh (H. Quảng Ninh, T.Quảng Bình) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sĩ đã thăm khám, siêu âm, chụp phim CT scan phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang vào ổ bụng.

Sau đó, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu khâu bàng quang vỡ và hút trong bụng ra hơn 2,5 lít nước tiểu. Hiện tại, sức khỏe cụ bà đã ổn định và được xuất viện.

Tương tự trước đó 10/4 Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, đã cấp cứu thành công một ca bị vỡ bàng quang trong phúc mạc với kích thước lỗ vỡ rất lớn, gần 8cm.

Phẫu thuật khâu bàng quang vỡ
Ảnh chụp màn hình VTV.

Liên quan đến sự việc trên, bác sĩ Hoàng Văn Công, Trưởng khoa Ngoại Thận tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, cho biết khi lượng nước tiểu trong bàng quang khoảng 500ml sẽ kích thích bàng quang và tạo cảm giác muốn tiểu. Do vậy, nên đi tiểu khi có nhu cầu để giải tỏa lượng nước tiểu trong bàng quang. Nhịn tiểu là thói quen không tốt cho sức khỏe. Về lâu dài, nhịn tiểu có thể dẫn đến rối loạn tiểu tiện, viêm nhiễm hệ thống thận tiết niệu, sỏi thận, suy thận…

Nhịn tiểu lâu dẫn đến bàng quang giãn căng, mất trương lực cơ bàng quang. Vài trường hợp chỉ cần một lực tác động nhẹ dẫn đến vỡ bàng quang gây nguy hiểm đến tính mạng.