Cục CSGT vừa có công điện chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp xử lý hiệu quả đối với các đối tượng sử dụng giấy tờ giả nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật, trốn tránh bị xử lý vi phạm hành chính.

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, thời gian gần đây, Công an các đơn vị địa phương phát hiện một số đối tượng sử dụng giấy tờ giả như “Thẻ công vụ đặc biệt”, “Thẻ bất khả xâm phạm” hoặc giấy tờ khác ghi danh là thành viên “Tổ công tác đặc biệt”, đặc biệt có thẻ còn ghi “Ban chiến lược Trung ương”…

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định luật giao thông, đối tượng tỏ thái độ hách dịch, đe dọa cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật, trốn tránh bị xử lý vi phạm hành chính, theo Infonet.

Tình trạng trên đã ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước; gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật; tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Thực tế, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan Trung ương không thành lập “Tổ công tác đặc biệt” hay “Ban chiến lược Trung ương” và không cấp thẻ như trên cho các thành viên.

Việc làm giả, sử dụng giấy tờ giả mạo chức vụ, cấp bậc; giả mạo trong công tác là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trật tự, quản lý hành chính.

Trong khi làm nhiệm vụ, nhất là công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT phải chú ý kiểm tra kỹ các loại giấy tờ về người, phương tiện, về nội dung, thể thức, con dấu, chữ ký trong giấy tờ.

Đặc biệt, khi phát hiện đối tượng sử dụng giấy tờ giả của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, lực lượng CSGT tiến hành tạm giữ ngay đối tượng, phương tiện, vật chứng đưa về trụ sở đơn vị hoặc trụ sở cơ quan Công an nơi gần nhất để xác minh, làm rõ và bàn giao cho Cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, phải báo cáo ngay lãnh đạo Công an cấp tỉnh và lãnh đạo Cục chỉ đạo xử lý kịp thời.

Người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác để kịp thời phát hiện, giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý vụ việc, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, thậm chí lừa đảo.

Khôi Minh