Hạn điều tra đã hết nhưng nhà chức trách không chứng minh được Phương Nga và bạn thân Thùy Dung lừa đảo 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ. Cả hai được đề nghị thay đổi tội danh và miễn trách nhiệm hình sự. 

Tin từ Báo Pháp Luật TP. HCM, ngày 17/12, công an TP. HCM đang chờ ý kiến của VKS cùng cấp phê chuẩn quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Động thái này được đưa ra do ngày 11/12 đã hết thời gian gia hạn điều tra nhưng CSĐT không chứng minh được Phương Nga và Thùy Dung có hành vi gian dối, lừa ông Cao Toàn Mỹ mua nhà giá rẻ để chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng như tố cáo của đại gia này.

Tuy nhiên, hai bị can đều có nhận 16,5 tỷ đồng của ông Mỹ, hiện chưa trả. Cả hai còn có hành vi sử dụng tài liệu di chúc có đóng dấu giả nộp cho CQĐT nhằm chứng minh có việc mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi. Các tài liệu này họ đã tạo lập “sau thời điểm nhận tiền lần cuối” – ngày 4/11/2013 từ ông Mỹ.

Theo CQĐT, Nga và Dung có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức theo Điều 267 BLHS 1999. Song, tội danh này có một số thay đổi trong BLHS 2015, tức căn cứ định tội từ “Làm giả nhằm lừa dối” thành “Làm giả để thực hiện hành vi trái pháp luật”.

Do đó, CQĐT đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị can bởi sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa theo Điều 29 BLHS 2015.

cqdt de nghi mien trach nhiem hinh su voi hoa hau phuong nga
Phương Nga và Thuỳ Dung tại tòa hồi năm ngoái. (Ảnh: VnExpress)

Phương Nga cho biết trên VnExpress, cô chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào về việc đình chỉ điều tra.

Như đã đưa tin, giữa tháng 6/2018, sau một năm đình chỉ, công an TP. HCM đã phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga – đại gia Cao Toàn Mỹ.

Theo hồ sơ vụ án, Cao Toàn Mỹ tố cáo Trương Hồ Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng thông qua việc mua nhà giá rẻ kiếm lời. Hai bị can bị bắt tạm giam vào ngày 19/3/2015.

Công an đã khởi tố vụ án, VKS truy tố Nga và bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung cùng tội danh. Trong thời gian bị tạm giam, Dung đã nhờ gia đình nộp 2,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa sơ thẩm, chiều 29/6/2017, HĐXX TAND TP. HCM đã tuyên cho Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại.

Ngày 9/11/2015, công an TP. HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho cho chủ sở hữu là Cao Toàn Mỹ.

Ngày 24/11/2015, Cao Toàn Mỹ nhận toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỷ đồng được Thùy Dung khắc phục hậu quả.

Ngày 1/10/2018, công an quyết định thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng để chờ xử lý chung nhưng ông Mỹ chưa thực hiện do đang khiếu nại.

Minh Tú (Tổng hợp)