Mỹ hôm 8/12, đưa 6 công ty vào danh sách đen, trong đó có 1 công ty Việt Nam, cùng 4 con tàu bị cáo buộc tham gia vào việc xuất khẩu bất hợp pháp than cho Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc, theo trang tin Bộ Tài chính Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh cấm xuất khẩu than đối với Triều Tiên vào năm 2017. Cơ quan gồm 15 thành viên này nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 trong nỗ lực cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo ông, “Chế độ Triều Tiên thường sử dụng lao động cưỡng bức từ các trại tù trong các ngành khai thác mỏ, bao gồm than đá, bóc lột người dân của mình để thúc đẩy các chương trình vũ khí bất hợp pháp”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nói trong một tuyên bố: “Cộng Hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, tiếp tục lách lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc, đối với việc xuất khẩu than, một nguồn doanh thu quan trọng, giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Một báo cáo thường niên do các nhà giám sát các lệnh trừng phạt độc lập gửi cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi đầu năm nay cho biết Triều Tiên tiếp tục coi nhẹ các nghị quyết của hội đồng “thông qua xuất khẩu bất hợp pháp hàng hải, đặc biệt là than và cát” vào năm 2019, và thu về cho Bình Nhưỡng hàng trăm triệu đô la.

Bị cáo buộc tham gia vào việc xuất khẩu bất hợp pháp than cho Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc, 1 Công ty Việt Nam bị trừng phạt, là công ty TNHH Thịnh Cường. Ngoài ra, có 1 công ty Trung Quốc, 2 công ty đăng ký tại Anh, 1 công ty ở Hồng Kông và Tập đoàn Thương mại Daizin của Hàn Quốc.   

Các tàu nằm trong danh sách đen bao gồm, Calm Bridge, Asia Bridge, Lucky Star và Star 18. Các tàu này bị cáo buộc, đã “chở than trực tiếp từ các cảng của Triều Tiên và vận chuyển đi khắp khu vực”.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, sẽ đóng băng bất kỳ tài sản ở Mỹ, và cấm người Mỹ giao dịch với những người hoặc tổ chức nằm trong danh sách.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu