Mới đây phó tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km trước đó.

Báo Zing đưa tin, sáng 26/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vừa trải qua đợt mưa lớn, một số nơi ghi nhận lượng mưa cao kỷ lục. Trong các ngày 21-24/5, mưa dông xảy ra nhiều nơi với lượng phổ biến 150-300 mm, có nơi mưa trên 450mm.

Đợt mưa trên xảy ra do rãnh gió mùa là khu vực hội tụ của hai đới gió mùa: Đông Bắc và Tây Nam có trục đi qua Bắc Bộ. Riêng ngày 23-24/5, rãnh áp thấp hoạt động mạnh, kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000m là nguyên nhân gây ra mưa rất to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, và khiến nhiều tỉnh thành chìm trong biển nước, trong đó có Hà Nội.

Tình trạng ngập úng khiến các phương tiện ùn tắc kéo dài hàng km. Nghiêm trọng nhất là đoạn hầm chui số 3 lối vào Thiên đường Bảo Sơn. (Ảnh: Dân Trí).

Theo VnExpress, hai ngày 23-24/5, một số khu vực ở Hà Nội như đại lộ Thăng Long bị ngập 30-60cm, ảnh hưởng lớn đến trục giao thông kết nối phía Tây thành phố với nội đô. Hiện tượng ngập úng diễn ra nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, chỉ ra nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Hai ngày qua nhiều khu vực thủ đô mưa tới 300-500 mm, so với trung bình nhiều năm là “bất thường”. Phía Tây Hà Nội các dự án thoát nước cơ bản chưa được triển khai nên chỉ chịu được lượng mưa dưới 50mm. “Mưa lớn như vậy, phía Tây ngập là đương nhiên”, ông Sơn nói.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Cốt nền hầm chui dân sinh của đại lộ Thăng Long thấp, chỉ 4,9-5,2m, trong khi mực nước sông Nhuệ (nơi thoát nước tự nhiên của đại lộ Thăng Long) ngày 23/5 chỉ 5 m, nghĩa là mực nước sông tương đương nền hầm chui khiến nước không kịp thoát, thậm chí chảy ngược trở lại, gây úng ngập cho khu vực.

Ông Sơn cho biết, hiện việc thoát nước khu vực đại lộ Thăng Long phụ thuộc vào mực nước cầu Ngà và sông Nhuệ. Khi mưa, nước chảy tự nhiên vào hệ thống mương nông nghiệp, chảy ra cầu Ngà và sông Nhuệ. Theo quy hoạch, khu vực này có trạm bơm Đào Nguyên, nhưng chưa được đầu tư.

Để giải quyết tình trạng ngập úng khu vực đại lộ Thăng Long, ông Sơn cho rằng cần giao một đơn vị đầu tư tuyến cống dọc đại lộ Thăng Long cũng như xây trạm bơm Đào Nguyên.

Xe máy chết máy vì nước ngập.

Với các khu vực khác trên địa bàn, năm 2022, Công ty Thoát nước Hà Nội dự báo còn 11 điểm ngập úng khác. Cụ thể lưu vực sông Tô Lịch có 8 điểm; Lưu vực sông Nhuệ có một điểm là khu vực đại lộ Thăng Long. Khu vực sông Cầu Bây (quận Long Biên) có 2 điểm.

Liên quan đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vừa trải qua đợt mưa lớn khiến nhiều tỉnh ngập nặng, theo thông tin cập nhật mới nhất trên báo Zing, tính đến tối 25/5, đợt mưa lớn ở miền Bắc đã khiến 6 người chết, 6 người bị thương; làm 307 căn nhà hư hỏng. Ngoài ra, hơn 26.500 ha lúa và hoa màu của người dân bị ngập, 552 ha thủy sản bị thiệt hại; 27 con gia súc và hơn 6.800 con gia cầm bị chết.

Về giao thông, lực lượng chức năng ghi nhận 33.000 m3 đất đá bị sạt lở ở nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ 2, 279, 4C, 4D và nhiều tuyến đường giao thông nội tỉnh; 10 cầu tạm bị cuốn trôi.

Có thể bạn quan tâm: